Rụng tóc sau hóa trị – Bao giờ tóc mọc lại?

Rụng tóc khi hóa trị là một trong những tình trạng thường gặp ở bệnh nhân hóa trị. Và đây thực sự là mối quan tâm, lo ngại của nhiều người bởi tình trạng rụng tóc ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ, sinh hoạt thường ngày.

rung toc sau hoa tri bao gio moc lai
Rụng tóc khi hóa trị là tình trạng phổ biến ở các bệnh nhân ung thư. Hình ảnh minh họa.

1. Tại sao hóa trị ung thư lại gây rụng tóc?

Quá trình điều trị ung thư không thể không nhắc đến phương pháp hóa trị – sử dụng thuốc để phá hủy, tiêu diệt tế bào ung thư nhằm ngăn chặn chúng phát triển, phân chia. Mặc dù hóa trị tác dụng nhiều đến tế bào ung thư (do tế bào ung thư phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào thường) nhưng vẫn sẽ gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Cụ thể, các tế bào của nang lông thường xuyên phân chia để hình thành tóc và phát triển tóc. Hoạt động này tương tự như các tế bào của khối u ung thư nên gây nhầm lẫn cho thuốc hóa trị. Hay nói cách khác, thuốc hóa trị không phân biệt được đâu là tế bào lành (tế bào của nang lông), đâu là tế bào bệnh (tế bào của khối u) nên tác động lên hầu hết các tế bào đang phân chia, hậu quả là gây rụng tóc.

Rụng tóc có thể diễn ra trên toàn bộ hoặc từng phần ở mái tóc mỗi người, hay với một số người chỉ là tóc trở nên mỏng hoặc dễ gãy hơn.

2. Mất bao lâu để tóc bắt đầu mọc sau khi hóa trị?

Các tế bào khỏe mạnh trong các nang tóc hỗ trợ sự phát triển của tóc bị ảnh hưởng bởi điều trị hóa trị. Do đó, những bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu có thể bị rụng lông, tóc trên đầu, lông mi, lông mày và những nơi khác trên cơ thể.

Rụng tóc thường xảy ra sau 2 tuần điều trị và nghiêm trọng hơn trong 1-2 tháng tiếp. Tóc sẽ không mọc lại ngay sau lần hóa trị cuối cùng. Sự chậm trễ này là do các loại thuốc hóa trị cần thời gian để đào thải ra khỏi cơ thể và ngừng tấn công các tế bào phân chia khỏe mạnh.

Thời điểm tóc mọc lại cũng khác nhau ở mỗi người. Hầu hết bệnh nhân sẽ bắt đầu thấy một lượng tóc mỏng, mờ trong vài tuần sau lần điều trị hóa trị cuối cùng. Trong vòng 1 – 3 tháng sau khi kết thúc đợt hóa trị thì tóc sẽ mọc lại. Và mất 6 – 12 tháng để tóc mọc lại gần như ban đầu nếu ngừng hoàn toàn hóa trị.

Điều đặc biệt là tóc mới mọc này sẽ có sự thay đổi về màu sắc lẫn cấu trúc. Cụ thể, có tới 60% người bị rụng tóc khi hóa trị nhận thấy tóc mới mọc xoăn hơn. Một số khác thì thấy tóc mỏng hơn và thô hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này mang tính chất tạm thời, tóc sẽ trở lại bình thường sau 6 tháng hoặc 1 năm.

3. Mốc thời gian mọc tóc

Tất cả tóc sẽ trải qua thời gian nghỉ ngơi, trong suốt thời gian không mọc. Hơn nữa, tóc sẽ bị rụng khi tới một độ dài nhất định hoặc khi bị kéo.

Mốc thời gian sau đây cho biết những gì xảy ra sau khi hóa trị:

  • 2-3 tuần: Các sợi tóc nhẹ, mảnh.
  • 1-2 tháng: Sợi tóc chắc hơn bắt đầu mọc.
  • 2-3 tháng: Tóc mọc dài khoảng 2,5 cm.
  • 6 tháng: 5-7cm tóc mọc lên, che các mảng hói.
  • 12 tháng: Tóc có thể đã mọc từ 10-15 cm và đủ dài để chải hoặc tạo kiểu.

Có thể mất vài năm để nuôi tóc theo kiểu trước đây, đặc biệt là đối với những người đã từng có mái tóc dài.

TĐYK (TH)

5/5 - (5 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top