Sự thật về “Ăn Sạch” !

Việc ăn nhiều đồ ăn chế biến làm chúng ta cảm thấy thừa cân, mệt mỏi, hay bị dị ứng và phụ thuộc vào thuốc thang. Những năm gần đây, trào lưu ăn sạch ngày càng được nhiều người quan tâm.

Vậy ăn sạch là gì, và nó có thật sự tốt như bạn vẫn thường nghĩ? Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu rõ hơn về ăn sạch qua bài viết sau:

Ăn sạch là một khái niệm về  chế độ ăn kiêng, theo quan điểm từng người sẽ có sự khác nhau. Trong đó có một số người tránh thực phẩm tinh chế và chế biến
Ăn sạch là một khái niệm về  chế độ ăn kiêng, theo quan điểm từng người sẽ có sự khác nhau. Trong đó có một số người tránh thực phẩm tinh chế và chế biến

1. Ăn sạch là gì?

Ăn sạch là một khái niệm về  chế độ ăn kiêng, theo quan điểm từng người sẽ có sự khác nhau. Trong đó có một số người tránh thực phẩm tinh chế và chế biến. Có những người tránh  thành phần nhân tạo, chẳng hạn như chất bảo quản và phụ gia nhất định. Thay vào đó, mục tiêu là ăn toàn bộ thực phẩm chưa qua quá trình chế biến và gần với trạng thái tự nhiên nhất.

Ví dụ, một số người có chế độ ăn sạch từ chối ăn thực phẩm đã sử dụng hormone, kháng sinh và thuốc trừ sâu. Trong khi một người khác có thể chọn không ăn thực phẩm đóng gói trong hộp hoặc lọ.

2. Lợi ích của việc ăn sạch

Chế độ ăn sạch đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng tăng cường năng lượng, giúp da sáng và giảm cân.

Ăn sạch giúp kiểm soát lượng năng lượng của cơ thể. Tránh tình trạng thèm ăn các thực phẩm chế biến sẵn, không có dinh dưỡng – thứ mà khiến cơ thể luôn cảm thấy đói và mất kiểm soát.

Ăn sạch chắc chắn là một cách, nhưng không phải là cách duy nhất để đạt được sức khỏe tốt hơn. Hầu hết những người ăn chế độ ăn sạch đều ăn một chế độ ăn uống lành mạnh mà không có chất phụ gia nhân tạo.

3. Những sai lầm về ăn sạch

– Sai lầm: Ăn sạch luôn tốt cho sức khỏe của bạn

Sự thật: Ăn sạch không có nghĩa là phương pháp ăn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Một số người luôn tìm kiếm những thực phẩm sạch nhất. Có những người nếu họ ăn thứ gì đó mà họ không tin là sạch, họ sẽ từ bỏ. Điều này dẫn đến họ bỏ lỡ nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

– Sai lầm: Về một số thực phẩm bẩn

Sự thật: Thực phẩm có chất phụ gia không có nghĩa là chúng không lành mạnh.

Một số người có chế độ ăn sạch từ chối ăn bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa chất phụ gia. Vì họ tin rằng thực phẩm không ở trạng thái tự nhiên, tinh khiết nhất. Tuy nhiên, có một số phụ gia thực phẩm có lợi.

Ví dụ bao gồm vitamin D có thể được thêm vào sữa để tăng cường xương hoặc sắt thành nước cam. Mặc dù những thực phẩm này có thể không thuần túy theo nghĩa đen. Nhưng chúng có thể giúp một người đạt được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.

Tuy nhiên, một số chất phụ gia không có lợi và bẩn. Ví dụ là chất béo chuyển hóa, được thêm vào thực phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng. Chất béo chuyển hóa được cho là làm tăng đáng kể mức cholesterol của một người. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề với sức khỏe tim mạch.

Các chất phụ gia, như sắt, có thể được thêm vào nước cam có thể có nghĩa là sản phẩm không được coi là "sạch"
Các chất phụ gia, như sắt, có thể được thêm vào nước cam có thể có nghĩa là sản phẩm không được coi là “sạch”

– Sai lầm: Ăn sạch là ăn uống lành mạnh

Sự thật: Một người ăn thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Điều đó không đồng nghĩa với ăn sạch.

Chế độ ăn sạch không giống như chế độ ăn uống lành mạnh. Nhiều khuyến nghị cho chế độ ăn uống lành mạnh không giới hạn thực phẩm được chế biến hoặc đóng gói.

Theo Đại học Harvard, một đĩa ăn uống lành mạnh có chứa những điều sau đây:

  • Một loạt các loại trái cây và rau nhiều màu sắc không chiên. Chẳng hạn như khoai tây chiên.
  • Dầu ăn lành mạnh. Chẳng hạn như dầu ô liu và hướng dương. Nhưng không chứa chất béo bão hòa và dầu hydro hóa, có chứa chất béo chuyển hóa.
  • Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống và gạo nâu. Nhưng không phải là ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng hoặc bánh mì.
  • Nguồn protein, chẳng hạn như cá, thịt gia cầm, các loại hạt và đậu. Nhưng không được chế biến từ thịt, như thịt xông khói và xúc xích.
  • Uống nước, trà và cà phê với ít hoặc không thêm đường. Hạn chế khẩu phần sữa hoặc nước trái cây hàng ngày và tránh hoàn toàn đồ uống có đường.

4. Lời kết

Nói tóm lại, một chế độ ăn uống lành mạnh không nhất thiết phải hạn chế như chế độ ăn sạch. Điều này không có nghĩa là một người ăn chế độ ăn sạch sẽ làm điều gì đó có hại cho sức khỏe của họ. Điều quan trọng là người đó có thái độ lành mạnh đối với thực phẩm.

Thông qua bài viết này, Tổng Đài Y Khoa hy vọng bạn có 1 chế độ ăn uống hợp lý để đem lại nhiều lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình bạn.

Nguồn tham khảo:

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top