Thẻ xanh COVID là gì ? Thẻ xanh COVID được đi đâu ?

Thẻ xanh COVID là chủ đề được rất nhiều người tại TP.HCM quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy thẻ xanh COVID là gì ? Thẻ xanh COVID được đi đâu ?

the xanh covid la gi the xanh covid duoc di dau
Việc thực hiện cấp thẻ xanh COVID sẽ được triển khai theo lộ trình.

1. Thẻ xanh COVID là gì ?

Trong văn bản về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM từ 16/9 đến ngày 30/9, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các địa phương cơ bản kiểm soát được dịch là Quận 7, huyện Cần Giờ và Huyện Củ Chi; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên đại bàn các huyện này và Khu công nghệ cao được thí điểm triển khai thực hiện thẻ xanh COVID gắn với mã QR cá nhân. Theo đó, việc thực hiện cấp thẻ xanh COVID sẽ được triển khai theo lộ trình, trong những nhóm đơn vị cụ thể, chứ không triển khai cho toàn đơn vị.

Theo HCDC, một trong các điều kiện để có thẻ xanh COVID là có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc chứng nhận nhiễm COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ sử dụng thẻ xanh COVID (Chứng nhận điện tử dưới dạng mã QR Code) làm công cụ thống nhất để kiểm soát các thành phần dân cư trong quá trình mở cửa phục hồi kinh tế.

Như vậy, thẻ xanh COVID là loại thẻ sẽ được cấp cho một số nhóm đối tượng đủ điều kiện do cơ quan y tế đề ra nhằm phân biệt giữa những cá nhân đã được tiêm hoặc chứng nhận khỏi bệnh với các cá nhân khác.

2. Thẻ xanh COVID được đi đâu ?

Tùy theo tình hình thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ theo từng khu vực mà Sở Y tế đưa ra phạm vi hoạt động cho các nhóm đối tượng khác nhau.

– Đối với khu vực thực hiện Chỉ thị 15 xác định

Trường hợp tiêm đầy đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền:

 • Được đi đến nơi công cộng thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi đến các chợ dân sinh, các cửa hàng tạp hóa, xăng dầu, vui chơi giải trí;
 • Thực hiện các hoạt động trong nhà;
 • Đi làm, đi học;
 • Du lịch, công tác nội địa;

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi thì được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần phải bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

– Đối với khu vực thực hiện Chỉ thị 16 xác định

 • F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám…, được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.
 • F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi vaccine trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vaccine hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

3. Làm thẻ xanh COVID như thế nào ?

Dự kiến, thẻ xanh COVID được cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử thể hiện cá nhân đó đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Đối với loại vaccine tiêm 2 mũi (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik V…): 14 ngày sau mũi thứ 2 và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
 •  Đối với vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi (Johnson & Johnson’s Janssen…): 14 ngày sau khi tiêm và xét nghiệm kháng nguyên định kỳ đối với một số môi trường làm việc.
 • Người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh. Để có chứng nhận nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, người từng nhiễm (F0) phải được xác nhận bằng một trong các loại giấy chứng nhận sau: Giấy xuất viện; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.
 • Người nhiễm SARS-CoV-2, tự làm xét nghiệm, tự cách ly sau đó khỏi bệnh thì phải xét nghiệm chứng minh có kháng thể.

4. Cách xem thẻ xanh COVID trên điện thoại (dành cho người đã tiêm vaccine COVID-19)

– Xem trên ứng dụng Sổ Sức Khỏe Điện Tử trên thiết bị Android và iOS

 • Bước 1: Tải ứng dụng SSKĐT trên App Store hoặc Play Store.
 • Bước 2. Mở ứng dụng lên, bạn tiến hành Đăng nhập vào ứng dụng. Nếu chưa có tài khoản, bạn nhấn Đăng ký.
 • Bước 3. Bạn chọn mục Cá nhân > Chứng nhận ngừa Covid.
 • Bước 4. Tại đây, bạn sẽ thấy Thẻ Xanh COVID của mình.

*Lưu ý: Nếu bạn đã tiêm vaccine COVID-19 mà ứng dụng vẫn chưa cập nhật chứng nhận tiêm, hãy tham khảo: Gửi yêu cầu cập nhật, chỉnh sửa thông tin tiêm vaccine COVID

– Xem thẻ xanh, thẻ vàng COVID-19 trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19

 • Bước 1. Bạn truy cập vào đường link này, điền thông tin vào form và nhấn Tra cứu.
 • Bước 2. Bạn sẽ nhận được kết quả thẻ xanh COVID của mình.

HCDC cũng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, người có tiền sử rõ ràng đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng. Các trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh đã có kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể trong một khoảng thời gian. Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân, các trường hợp không thể xác nhận đã từng mắc thì cần phải tiêm vắc xin.

Mặc dù đã tiêm vắc xin, chúng ta vẫn cần tuân thủ phòng bệnh theo nguyên tắc 5K.

Nguồn: TĐYK (TH)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top