Thiếu tiểu cầu có nguy hiểm không ?

Tiểu cầu là một trong ba tế bào máu: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Mỗi tế bào máu có vai trò riêng của mình. Bạn có biết tiểu cầu có vai trò gì không? Nếu thiếu tiểu cầu thì có nguy hiểm cho sức khỏe không? Mời bạn cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu vấn đề này trong nội dung dưới đây.

tiểu cầu thiếu tiểu cầu có nguy hiểm không
Hình ảnh minh họa hình dạng tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu

Tiểu cầu (tên tiếng Anh là platelet) là một tế bào máu tham gia trong quá trình đông máu, cầm máu. Trong trường hợp vết thương nhỏ, tiểu cầu nhanh chóng tạo nút tiểu cầu bịt kín nơi chảy máu và khởi động chuỗi phản ứng đông cầm máu.

Người bình thường có khoảng 150.000 – 300.000 tiểu cầu trong mỗi mm3 máu. Nếu thiếu tiểu cầu sẽ gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe như sau:

  • Thiếu tiểu cầu dẫn tới rối loạn đông máu. Chỉ một chấn thương nhỏ (đứt tay, té ngã…) cũng có thể dẫn tới xuất huyết không cầm được (có thể gặp xuất huyết nội tạng);
  • Các điều trị mang tính xâm lấn (tiểu phẫu, phẫu thuật) đôi khi không thể thực hiện;
  • Xuất huyết dưới da dưới dạng chấm nhỏ li ti, dạng nốt như muỗi đốt hoặc thành đám, mảng lớn, khu trú ở một vài nơi hoặc rải rác khắp người;
  • Xuất huyết niêm mạc như chảy máu nướu răng, chảy máu cam, giác mạc;
  • Có thể xuất huyết bất kỳ nơi nào như chảy máu đường tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục,… Biến chứng nguy hiểm nhất là xuất huyết não – màng não.
  • Đối với trẻ em, tình hình càng tồi tệ. Cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, nên mọi tổn thương đều có thể rất nghiêm trọng. Các em lại hiếu động, dễ tổn thương nên lại càng nguy hiểm hơn.
  • Việc thiếu máu và thiếu tiểu cầu ở trẻ em có thể dẫn tới sự suy kiệt, đình trệ quá trình điều trị, các em hoàn toàn có thể đi tới tử vong!

Tổng đài Y khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top