Thực phẩm tốt cho gan

Gan chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đúng cách. Có nhiều thực phẩm có thể tiêu thụ để giúp bảo vệ gan.

Vậy thực phẩm nào giúp bản vệ gan? Trong bài viết này, Tổng Đài Y Khoa sẽ đề cập các loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe gan cũng như có lợi với nội tạng và một số thực phẩm cần tránh.

Gan chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đúng cách.
Gan chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate, tạo glucose và giải độc cơ thể. Nó cũng lưu trữ chất dinh dưỡng và tạo ra mật, cần thiết để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đúng cách.

1. Thực phẩm và đồ uống hàng đầu tốt cho sức khỏe gan

Sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường loại 2. Tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp thúc đẩy sức khỏe gan.

Một số thực phẩm và đồ uống tốt nhất tốt cho gan bao gồm:

– Bột yến mạch

Tiêu thụ bột yến mạch là một cách dễ dàng để thêm chất xơ vào chế độ ăn uống. Chất xơ là một chất cần thiết đối với hệ tiêu hóa và các chất xơ trong yến mạch có thể đặc biệt hữu ích cho gan. Yến mạch và bột yến mạch có nhiều hợp chất gọi là beta-glucans.

Beta-glucans rất có hoạt tính sinh học trong cơ thể. Chúng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống viêm. Chúng giúp chống lại bệnh tiểu đường và béo phì. Beta-glucans từ yến mạch giúp giảm lượng chất béo được tích trữ trong gan, giúp bảo vệ gan.

Bạn muốn thêm yến mạch hoặc bột yến mạch vào chế độ ăn uống của mình. Bạn nên tìm kiếm yến mạch nguyên chất hoặc yến mạch cắt thép, thay vì bột yến mạch đóng gói sẵn. Bột yến mạch đóng gói sẵn có thể chứa chất độn như bột hoặc đường, sẽ không có lợi cho cơ thể.

– Cà phê

Cà phê rất tốt cho gan, đặc biệt là vì nó bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ. Uống cà phê hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính. Nó cũng có thể bảo vệ gan khỏi các điều kiện gây hại, chẳng hạn như ung thư gan.

Cà phê làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan. Nó cũng làm tăng chất chống oxy hóa bảo vệ trong gan. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư.

Cà phê rất tốt cho gan, đặc biệt là vì nó bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ
Cà phê rất tốt cho gan, đặc biệt là vì nó bảo vệ chống lại các vấn đề như bệnh gan nhiễm mỡ

– Tỏi

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống giúp kích thích gan. Một nghiên cứu năm 2016 xuất hiện trên tạp chí Advanced Biomedical Research cho rằng rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và hàm lượng chất béo ở những người bị NAFLD (Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu – non-alcoholic fatty liver disease). Vì thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố góp phần vào NAFLD.

– Trà xanh

Một nghiên cứu năm 2015 của tờ World Journal of Gastroenterology, cho rằng trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng tổng chất béo, chống oxy hóa căng thẳng và giảm dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Nghiên cứu lưu ý rằng, vẫn chưa có kết quả cụ thể trà xanh làm giảm lượng mỡ trong gan và cải thiện chức năng gan hay không. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dùng trà xanh hàng ngày vì nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, như giảm cholesterol và giúp da tươi trẻ.

Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng tổng chất béo, chống oxy hóa căng thẳng và giảm dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ
Trà xanh có thể giúp giảm hàm lượng tổng chất béo, chống oxy hóa căng thẳng và giảm dấu hiệu khác của bệnh gan nhiễm mỡ

– Nho

Nước nho và hạt nho rất giàu chất chống oxy hóa giúp giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.

Ăn toàn bộ hạt nho là một cách đơn giản để bổ sung các hợp chất có lợi cho cơ thể. Chiết xuất hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa.

– Các loại quả mọng

Nhiều loại quả mọng màu, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây… Có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

Theo nghiên cứu trên Tạp chí Thế giới về Tiêu hóa cho thấy, thường xuyên ăn các loại quả mọng cũng có thể giúp kích thích hệ thống miễn dịch.

Các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.
Các loại quả mọng có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại.

– Bưởi

Bưởi như một loại thực phẩm hữu ích. Bưởi chứa hai chất chống oxy hóa chính: naringin và naringenin. Những thứ này có thể giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.

Các hợp chất cũng có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan và tăng các enzyme đốt cháy chất béo. Điều này làm cho bưởi trở thành một công cụ hữu ích trong cuộc chiến chống lại NAFLD.

– Cá béo

Tiêu thụ cá béo và bổ sung dầu cá có thể giúp giảm tác động của các tình trạng như NAFLD.

Cá béo rất giàu axit béo omega-3, đây là chất béo tốt giúp giảm viêm. Những chất béo này đặc biệt rất tốt cho gan. Vì chúng xuất hiện để ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa và duy trì nồng độ enzyme trong gan.

Bạn nên ăn cá béo từ hai lần trở lên trong mỗi tuần. Kết hợp cá béo như cá trích hoặc cá hồi vào chế độ ăn. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung dầu cá hàng ngày.

– Quả hạch

Các loại hạt là một cách đơn giản khác để giữ cho gan khỏe mạnh và bảo vệ chống lại NAFLD. Các loại hạt thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa NAFLD, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa.

Ăn một số ít các loại hạt, chẳng hạn như quả óc chó hoặc hạnh nhân, hạt hướng dương… mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe gan.

Các loại hạt thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa NAFLD, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa
Các loại hạt thường chứa axit béo không bão hòa, vitamin E và chất chống oxy hóa. Các hợp chất này có thể giúp ngăn ngừa NAFLD, cũng như giảm viêm và stress oxy hóa

– Dầu ô liu

Ăn quá nhiều chất béo không tốt cho gan. Nhưng một số chất béo từ dầu Ô liu lại giúp ích cho gan của bạn. Thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm căng thẳng, chống oxy hóa và cải thiện chức năng gan. Điều này là do hàm lượng cao của axit béo không bão hòa trong dầu.

– Các loại thực phẩm thực vậy nói chung

Một số lượng lớn thực phẩm thực vật rất tốt cho gan của bạn. Bao gồm các thực phẩm:

 • Trái bơ
 • Trái chuối
 • Lúa mạch
 • Củ cải đường và nước ép củ cải
 • Bông cải xanh
 • Gạo lức
 • Cà rốt
 • Sung
 • Rau xanh như cải xoăn và bông cải xanh
 • Chanh
 • Đu đủ
 • Dưa hấu

Bạn nên thường xuyên ăn những thực phẩm này như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng và toàn diện.

Thực phẩm thực vật rất tốt cho gan
Thực phẩm thực vật rất tốt cho gan

– Nghệ:

Thành phần chính trong củ nghệ là curcumin. Chất curcumin  trong nghệ giúp làm sạch gan, lọc máu, tăng cường chức năng tiêu hóa và loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Ngoài ra, nghệ còn giúp cơ thể tiêu hóa chất béo và có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều mật hơn, đồng thời giúp làm sạch các gốc tự do.

2. Các thực phẩm cấn tránh

Có rất nhiều thực phẩm bổ sung vào chế độ ăn uống sẽ giữ cho gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe gan của bạn. Bao gồm các:

 • Thực phẩm béo: Chúng bao gồm thực phẩm chiên, thức ăn nhanh và đồ ăn từ nhiều nhà hàng. Đồ ăn nhẹ đóng gói, khoai tây chiên…
 • Thực phẩm giàu tinh bột:Chúng bao gồm bánh mì, mì ống và bánh hoặc đồ nướng.
 • Đường: Cắt giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo. Điều này làm tăng sức khỏe cho gan.
 • Muối: Ăn quá nhiều muối có thể làm cho cơ thể bạn bị ngập nước. Cách đơn giản để giảm lượng muối là ăn ít hơn. Tránh thịt hoặc rau đóng hộp, cắt giảm hoặc tránh thịt nguội và thịt xông khói muối.
 • Rượu: Bất cứ ai muốn cho gan “nghỉ ngơi” nên cân nhắc giảm lượng rượu hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống hang ngày của bạn.

3. Lời kết

Gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Bạn có thể duy trì sức khỏe gan bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm và đồ uống có lợi cho gan. Tuy nhiên, cũng có nhiều loại thực phẩm có thể gây hại cho gan.

Thông qua bài viết này, Tổng Đài Y Khoa hy vọng bạn lựa chọn thực phẩm tốt cho gan, tránh xa các vấn đề sức khỏe không tốt tiềm ẩn trong tương lai.

Nguồn thao khảo:

onlinelibrary.wiley.com

ncbi.nlm.nih.gov

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top