Tổng giám đốc WHO: Chênh lệch số ca nhiễm của Trung Quốc và thế giới có thể thay đổi

Số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở phần còn lại của thế giới hiện thấp hơn so với Trung Quốc, tuy nhiên “tình hình này có thể không duy trì quá lâu”, Tổng giám đốc WHO tuyên bố ngày 20-2.

tong giam doc who Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus – Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 20-2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc số lượng ca nhiễm mới tại Trung Quốc sụt giảm là điều đáng mừng nhưng vẫn còn quá sớm để biết chắc xu hướng này sẽ không thay đổi.

“Chúng ta được khích lệ nhờ xu hướng này nhưng đây không phải là lúc để tự mãn”, ông nói.

Tổng giám đốc WHO lưu ý, tuy số lượng ca nhiễm SARS-CoV-2 ở phần còn lại của thế giới hiện thấp hơn so với Trung Quốc nhưng “điều này có thể không duy trì quá lâu”.

Về việc phát hiện các ổ bệnh ở Hàn Quốc, ông Tedros cho biết số ca nhiễm tại quốc gia này “thực sự có thể quản lý”, đồng thời hi vọng Hàn Quốc sẽ ngăn bùng phát dịch ngay ở “giai đoạn sớm”.

Các chuyên gia khác của WHO cũng cho rằng những ca nhiễm mới nhất tại Hàn Quốc đều xuất phát từ “một vài ổ dịch riêng biệt”, hầu hết liên quan tới điểm bùng phát dịch đã có từ trước và “không cho thấy tín hiệu thay đổi đặc biệt nào trong tình hình dịch toàn cầu”.

Bên cạnh đó, ông Tedros Adhanom thông báo đã liên hệ với 12 nhà sản xuất thiết bị bảo vệ y tế để ưu tiên cung cấp cho nhân viên y tế và ông nhận được “tín hiệu tốt”.

WHO đang kỳ vọng sẽ có kết quả trong ba tuần đối với hai thử nghiệm trong trị liệu dành cho những ca nhiễm SARS-CoV-2, theo Reuters.

Tổ chức trên tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế trên toàn cầu đối với dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra (COVID-19) vào tháng 1-2020, đồng thời kêu gọi cộng đồng không phản ứng thái quá với dịch bệnh.

Nguồn: NGUYÊN HẠNH (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top