Total Anti HBc dương tính nghĩa là gì ?

Khi xét nghiệm viêm gan B, bác sĩ sẽ cho bạn làm một số xét nghiệm như Anti Hbs, HbsAg và Total Anti HBc. Vậy kết quả total Anti HBc dương tính là gì? Mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu vấn đề này trong nội dung dưới đây.

xet nghiem total anti hbc nghia la gi xet nghiem viem gan b
Việc kiểm tra Anti HBc thường được chỉ định trong việc xác định giai đoạn viêm gan cấp tính và mãn tính của bệnh viêm gan B

Xét nghiệm Anti HBc là gì?

Anti HBc hay còn gọi là HBcAb là kháng thể kháng lõi của virus viêm gan B, kháng thể này xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời. Nếu xét nghiệm dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên xét nghiệm này không chắc là virus viêm gan B trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn. Có 3 danh pháp về xét nghiệm này là Anti-HBc, Anti-HBc IgG, Anti-HBc total nhưng thực chất chỉ là một vì xét nghiệm Anti-HBc IgG vẫn có một phần Anti-HBc IgM.

Total Anti HBc là chỉ số kết hợp chung của 2 loại Anti HBc đó là Anti HBc IgG và Anti HBc IgM.

  • Anti HBc IgM: Đây là kháng thể xuất hiện vào giai đoạn cấp tính của viêm gan B hoặc trong thời gian kịch phát của viêm gan B mãn tính.
  • Anti HBc IgG: Kháng thể này sẽ xuất hiện ở thời gian viêm nhiễm viêm gan B mãn tính, tồn tại song song với kháng nguyên HBsAg hoặc với kháng thể HBsAb ở những trường hợp đã từng nhiễm viêm gan B hoặc điều trị bệnh thành công.

Việc kiểm tra Anti HBc thường được chỉ định trong việc xác định giai đoạn viêm gan cấp tính và mãn tính của bệnh viêm gan B thông qua chỉ số IgM và IgG. Đây là một trong những hạng mục đầu tiên trong việc chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm viêm gan B ở những người lần đầu tiên xét nghiệm. Và việc kiểm tra Anti HBc cũng được thực hiện để xác định những người trước đó đã từng nhiễm viêm gan B hoặc chưa nhiễm viêm gan B.

Total Anti HBc dương tính nghĩa là gì ?

Khi xét nghiệm Anti HBc, kết quả xét nghiệm có thể xảy ra các trường hợp dưới đây:

– Nếu Total Anti HBc (+) mà HbsAg (+): Đồng nghĩa người bệnh đã bị nhiễm bệnh viêm gan B. Để xác định giai đoạn viêm gan B cấp tính hay mãn tính thì người bệnh cần làm thêm một số xét nghiệm riêng biệt cho từng loại Anti HBc. Nếu lúc này, chỉ có Anti HBc IgM (+) thì người bệnh đang bị nhiễm viêm gan B cấp tính. Nếu chỉ Anti HBc IgG (+) thì bạn đã nhiễm viêm gan B mãn tính. Nếu IgM và IgG đều dương tính thì người bệnh đang trong giai đoạn rất nghiêm trọng của viêm gan B mãn tính.

Nếu Total Anti HBc (+) và Anti Hbs (+) thì cho thấy người bệnh đã từng bị nhiễm viêm gan B trước đó những đã đào thải được hết virus ra ngoài trong giai đoạn cấp tính, 2 là trường hợp người bệnh viêm gan B đã điều trị thành công.

Nếu Total Anti HBc (+) nhưng các chỉ số khác đều (-) thì có thể xảy ra những trường hợp sau đây :

  • Kết quả xét nghiệm có thể bị sai lệch cho ra kết quả dương tính giả.
  • Người bệnh đang trong giai đoạn chớm phát bệnh của viêm gan B cấp tính. Khi này kết quả của Total Anti HBc cũng cho ra kết quả dương tính.
  • Có thể người bệnh đã từng nhiễm viêm gan B trước đó và đã miễn nhiễm nhưng nồng độ Anti Hbs do cơ thể sinh ra trước đó đã giảm dần sau nhiều năm xuống dưới ngưỡng phát hiện cho ra kết quả Anti Hbs âm tính.
  • Trường hợp này còn có thể xảy ra nếu người bệnh đã điều trị bệnh viêm gan B thành công và hồi phục từ lâu. Do virus ngưng hoạt động nên HbsAg trong máu giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện và Anti Hbs cũng vậy.

Lời kết

Vì Anti HBc chỉ được tạo ra khi cơ thể đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan B chứ không thể tự tạo khi được tiêm phòng vắc xin nên kiểm tra Total Anti HBc cũng có giá trị giúp sàng lọc những trường hợp có kháng thể virus viêm gan B ( HbsAg ) do tiêm vắc xin với những trường hợp có kháng thể HbsAg do cơ thể đã từng nhiễm virus và đã tự khỏi trong thời gian nhiễm cấp tính.

Tổng đài Y khoa

2.4/5 - (9 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top