TP.HCM: Tất cả bệnh nhân hội chứng cúm đều được giám sát COVID-19

Ngày 26-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có văn bản gửi các bệnh viện về việc tiếp tục tăng cường giám sát hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus tại các bệnh viện.

tphcm giam sat covid-19 doi voi benh nhan cum tin tuc covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Duyên Phan

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trong hai ngày 25 và 26-7, Bộ Y tế đã công bố hai trường hợp mắc COVID-19 không có yếu tố ngoại lai tại Đà Nẵng, cảnh báo nguy cơ lây lan bệnh trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đề nghị các bệnh viện gồm bệnh viện bộ, ngành, bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện Nhi Đồng TP, bệnh viện đa khoa TP, khu vực, quận, huyện, bệnh viện ngoài công lập tăng cường giám sát hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus.

Cụ thể, tất cả các bệnh nhân có hội chứng cúm, viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng nghi do virus đến khám, điều trị tại bệnh viện đều phải lập phiếu điều tra, giám sát COVID-19.

Nếu bệnh viện đã có phòng xét nghiệm COVID-19 được Bộ Y tế công nhận, bệnh viện sẽ tự thực hiện và báo cáo kết quả theo địa chỉ email mà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cung cấp.

Nếu bệnh viện chưa có phòng xét nghiệm COVID-19, bệnh viện gửi mẫu xét nghiệm cùng với phiếu điều tra gửi về khoa xét nghiệm – chẩn đoán hình ảnh – thăm dò chức năng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP trong vòng 24 giờ.

Các bệnh viện cần dự trù môi trường, xét nghiệm, hóa chất, vật tư…liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM theo những số điện thoại đã được cung cấp để được hỗ trợ.

Giám sát, phòng chống COVID-19 trong cộng đồng

Ngày 26-7, trước tình hình phát hiện hai trường hợp nhiễm COVID -19 tại TP Đà Nẵng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đề nghị giám đốc trung tâm y tế quận huyện triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống COVID -19 trong cộng đồng.

Cụ thể, kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung.

Thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp thực hiện khai báo y tế đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18-7-2020.

Các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân 416, 418 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) thì tổ chức cách ly tập trung tại khu cách ly quận huyện và lấy mẫu theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 trong vòng 14 ngày sau khi rời khỏi Đà Nẵng phải được nhập viện, cách ly, xét nghiệm virus corona.

Các trường hợp khác tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo hướng dẫn của ngành y tế. Tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia.

Nếu người dân phát hiện có từ hai trường hợp có triệu chứng hô hấp (sốt 38 độ C và ho) xuất hiện trong 7 ngày hoặc một trường hợp viêm phổi nặng … thì báo ngay cho trạm y tế.

Nguồn: THÙY DƯƠNG (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top