Tranh cãi quanh việc dùng thuốc trị chấy, ghẻ có chữa khỏi Covid-19

Thuốc ivermectin trị chấy, ghẻ, có khả năng giảm nguy cơ tử vong do Covid-19 đến 80%, theo nghiên cứu của tiến sĩ Andrew Hill, Đại học Liverpool, Anh.

Tranh cai quanh viec dung thuoc tri chay ghe co chua khoi Covid-19 tin tuc covid-19
Vào tháng 4/ 2020, một nhóm nghiên cứu từ Viện Khám phá Y sinh học Monash (Melbourne) đã thử nghiệm tác dụng của ivermectine trong điều trị Covid-19. Ảnh: New York Post.

Tiến sĩ Hill, nhà virus học, tin tưởng loại thuốc có giá chưa tới 20 USD này có thể “thay đổi cục diện” cuộc chiến chống lại Covid-19.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ phác đồ điều trị thử nghiệm 1.400 bệnh nhân, cho thấy trong số 573 bệnh nhân dùng ivermectin, chỉ 8người không qua khỏi. Trong khi đó, tới 44 trường hợp tử vong trong tổng số 510 người dùng giả dược. Nghiên cứu đang được xem xét, đối chiếu trước khi xuất bản.

Được phát triển trong khoảng những năm 1970 và 1980, thuốc ivermectin ban đầu được dùng để trị giun tròn ở gia súc. Sau đó, loại thuốc này dần trở nên hữu hiệu trong điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như chấy và ghẻ ở người.

Nghiên cứu của tiến sĩ Hill đã vấp phải tranh cãi trong giới khoa học. Các chuyên gia khác cho rằng phạm vi nghiên cứu còn quá nhỏ so với số người mắc Covid-19 hiện nay. Họ cũng chỉ ra các loại thuốc khác, chẳng hạn như hydroxychloroquine và tocilizumab, đều là những ứng viên tiềm năng trong các thử nghiệm trước nhưng cuối cùng không cho kết quả khả quan.

Giáo sư y khoa Andrew McLachlan tại Đại học Sydney, Australia, bày tỏ hoài nghi về hiệu quả và độ an toàn của loại thuốc này trong việc điều trị Covid-19, do nhiều thử nghiệm sử dụng lượng thuốc ivermectin không nhất quán, tương đối thấp và thường được kết hợp với các loại thuốc khác.

Trang web của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ghi rõ ivermectin được phép sử dụng để trị chấy, ghẻ ở người nhưng không được phép dùng để điều trị Covid-19. Những nghiên cứu về tác động của ivermectin đối với người nhiễm nCoV chủ yếu đang ở giai đoạn đầu. Giới khoa học cần nhiều thử nghiệm hơn nữa mới có thể kết luận liệu một loại thuốc trị chấy, ghẻ có thể cứu thế giới khỏi đại dịch tồi tệ này hay không.

Mai Dung (Theo New York Post)

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top