Triệu chứng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là nguyên nhân chủ yếu gây ra các trường hợp ngộ độc. Vậy triệu chứng ngộ độc thực phẩm là gì? Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu qua bài viết sau:

Triệu chứng ngộ độc thực phẩm
Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

1. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là một căn bệnh gây ra bởi việc tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng gây hại.

Trong thực phẩm chứa nhiều các sinh vật có hại. Chúng thường bị tiêu diệt trong khi nấu chín. Tuy nhiên, nếu bạn không vệ sinh tốt và phương pháp bảo quản không đúng cách. Thực phẩm nấu chín cũng có thể bị nhiễm độc và khiến bạn bị bệnh.

Ăn thực phẩm chứa độc tố độc có hại cũng gây ngộ độc thực phẩm. Những độc tố này có thể có tự nhiên trong thực phẩm. Chẳng hạn như một số loài nấm dại hoặc được sản sinh bởi vi khuẩn trong thực phẩm đã bị hỏng.

Vì có nhiều loại sinh vật khác nhau gây ngộ độc thực phẩm. Nên các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng cũng khác nhau. Hơn nữa, thời gian từ khi bạn bị ngộ độc thực phẩm đến khi triệu chứng bắt đầu có thể từ vài giờ thậm chí vài ngày. Dẫn đến việc xác định thực phẩm gây ngộ độc khá khó khăn.

Một số thực phẩm có nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Bao gồm: thịt và gà chưa nấu chín, trứng, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, động vật có vỏ và trái cây và rau quả chưa rửa…

2. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm

– Đau bụng và chuột rút

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, các sinh vật gây hại có thể tạo ra độc tố gây kích ứng niêm mạc dạ dày và ruột của bạn. Điều này dẫn đến viêm đau ở dạ dày, gây đau bụng.

Những người bị ngộ độc thực phẩm cũng có thể bị chuột rút. Vì cơ bụng co lại để tăng tốc độ chuyển động tự nhiên của ruột, để loại bỏ các sinh vật gây hại càng nhanh càng tốt.

Tuy nhiên, đau bụng và chuột rút là phổ biến. Hơn nữa, không phải tất cả các trường hợp ngộ độc thực phẩm sẽ dẫn đến đau bụng hoặc chuột rút.

– Tiêu chảy

Tiêu chảy là một triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Nó xảy ra làm cho ruột của bạn kém hiệu quả trong việc tái hấp thu nước và các chất lỏng khác mà nó tiết ra trong quá trình tiêu hóa .

Tiêu chảy cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như cảm giác khẩn cấp khi bạn cần đi vệ sinh, đầy hơi hoặc chuột rút bụng. Bởi vì bạn mất nhiều nước hơn bình thường. Do đó, điều nguy hiểm nhất của tiêu chảy là mất nước. Vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn uống đủ nước.

Ngoài nước, nhấm nháp các loại thực phẩm lỏng như nước dùng và súp có thể giúp chống mất nước. Chúng cung cấp cho bạn một chút năng lượng nếu bạn không thể dung nạp thức ăn đặc.

Để kiểm tra xem bạn có bị mất nước hay không, hãy theo dõi màu của nước tiểu, màu vàng nhạt hoặc trong. Nếu nước tiểu của bạn tối hơn thế này, nó có thể cho thấy mất nước.

Tiêu chảy là một triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Nó xảy ra làm cho ruột của bạn kém hiệu quả trong việc tái hấp thu nước và các chất lỏng khác mà nó tiết ra trong quá trình tiêu hóa .
Tiêu chảy là một triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm. Nó xảy ra làm cho ruột của bạn kém hiệu quả trong việc tái hấp thu nước và các chất lỏng khác mà nó tiết ra trong quá trình tiêu hóa .

– Nhức đầu

Nhức đầu là cực kỳ phổ biến. Chắc có lẻ mọi người đều trải qua tình trạng này vì nhiều lý do. Bao gồm căng thẳng, uống quá nhiều rượu, mất nước và mệt mỏi… Vì ngộ độc thực phẩm khiến bạn mệt mỏi và mất nước, nó cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được hiểu đầy đủ, nhưng có ý kiến ​​cho rằng mất nước có thể ảnh hưởng trực tiếp đến não của bạn, khiến nó mất chất lỏng và tạm thời co lại.

Bạn có thể đặc biệt dễ bị đau đầu nếu bạn bị nôn mửa và tiêu chảy, cả hai đều làm tăng nguy cơ mất nước.

– Nôn

Nôn là điều tự nhiên đối với những người bị ngộ độc thực phẩm. Điều này xảy ra khi cơ bụng và cơ hoành của bạn co bóp mạnh. Buộc bạn phải đưa chất chứa trong dạ dày ra ngoài và đưa chúng ra khỏi miệng.

Đó là một cơ chế bảo vệ xảy ra khi cơ thể bạn cố gắng loại bỏ các sinh vật hoặc độc tố nguy hiểm mà nó phát hiện là có hại.

Trong thực tế, ngộ độc thực phẩm thường dẫn đến một cơn nôn đầu tiên, mạnh mẽ. Đối với một số người, nó giảm dần, trong khi những người khác tiếp tục nôn mửa liên tục.

Nếu bạn nôn liên tục và không thể giữ nước, bạn nên tìm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc dược sĩ để tránh bị mất nước.

– Buồn nôn

Buồn nôn là cảm giác khó chịu mà bạn sắp nôn, mặc dù bạn không muốn làm như vậy.

Mặc dù cảm giác buồn nôn trong trường hợp ngộ độc thực phẩm là bình thường. Buồn nôn có thể xảy ra vì nhiều lý do khác. Bao gồm đau nửa đầu, say tàu xe và ăn quá nhiều…

Buồn nôn liên quan đến ngộ độc thực phẩm thường xảy ra trong khoảng từ 1 đến 8 giờ sau bữa ăn.

Buồn nôn hoạt động như một tín hiệu cảnh báo để cho cơ thể biết rằng, nó đã ăn phải thứ gì đó có khả năng gây hại. Cơ thể bạn có thể trầm trọng hơn do sự di chuyển chậm của ruột. Khi cơ thể cố gắng kiềm chế chất độc trong dạ dày.

– Chán ăn, mệt mỏi thiếu năng lượng

Những người bị ngộ độc thực phẩm thường cảm thấy chán ăn kèm các triệu chứng khác như mệt mỏi.

Điều này xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng để chống lại nhiễm trùng đã xâm chiếm cơ thể của bạn. Khi có phản ứng này, cơ thể bạn giải chất hóa học được gọi là cytokine.

Cytokine có nhiều vai trò khác nhau. Nhưng điều quan trọng là giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch với nhiễm trùng. Chúng làm điều này bằng cách “nói” cho các tế bào miễn dịch của bạn đi đâu và làm thế nào để tiêu diệt nhiễm trùng.

Ngoài việc giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm. Cytokine gửi tín hiệu đến não và gây ra nhiều triệu chứng liên quan đến việc bị bệnh. Bao gồm chán ăn, mệt mỏi và đau nhức.

Tập hợp các triệu chứng này dẫn đến kết quả được gọi là hành vi ốm đau. Hành vi ốm đau là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chuyển sự chú ý của mình ra khỏi các quá trình như tiêu hóa để ưu tiên chống lại nhiễm trùng.

– Sốt

Bạn bị sốt nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường, từ 37-39°C.

Sốt là triệu chứng phổ biến trong nhiều bệnh, gây ra bởi các sinh vật gây hại. Sốt xảy ra như là một phần của sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Chất tạo ra sốt gọi là pyrogens kích hoạt sự gia tăng nhiệt độ. Chúng được giải phóng bởi hệ thống miễn dịch hoặc vi khuẩn truyền nhiễm đã xâm nhập vào cơ thể.

Chúng gây sốt bằng cách gửi tin nhắn lừa bộ não, nghĩ rằng cơ thể bạn lạnh. Điều này dẫn đến cơ thể tạo ra nhiều nhiệt hơn và mất ít nhiệt hơn. Do đó làm tăng nhiệt độ của bạn.

Sự gia tăng nhiệt độ này, làm tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp bạn chống lại nhiễm trùng.

1
Sốt là triệu chứng phổ biến trong nhiều bệnh, gây ra bởi các sinh vật gây hại. Sốt xảy ra như là một phần của sự bảo vệ tự nhiên của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

– Ớn lạnh

Rét run có thể xảy ra khi cơ thể bạn run lên để tăng nhiệt độ của bạn.

Những cơn rùng mình là kết quả của việc cơ bắp co bóp và thư giãn, tạo ra nhiệt. Chúng thường đi kèm với một cơn sốt, vì pyrogens lừa cơ thể bạn nghĩ rằng nó lạnh và cần phải làm nóng.

Sốt có thể xảy ra với nhiều bệnh khác nhau. Bao gồm ngộ độc thực phẩm, làm cho ớn lạnh trở thành một trong những triệu chứng phổ biến.

– Đau cơ

Cơ bắp có thể đau khi bạn bị nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm. Điều này là do hệ thống miễn dịch của bạn đã được kích hoạt, gây viêm.

Trong quá trình này, cơ thể giải phóng histamine. Một hóa chất giúp mở rộng các mạch máu của bạn. Histamine cho phép nhiều tế bào bạch cầu đi qua để chống lại nhiễm trùng.

Histamine giúp tăng lưu lượng máu đến các khu vực bị nhiễm bệnh trên cơ thể. Cùng với các chất khác liên quan đến phản ứng miễn dịch, chẳng hạn như cytokine. Histamine có thể đến các bộ phận khác trên cơ thể bạn và kích hoạt các thụ thể đau.

Điều này có thể làm cho một số bộ phận của cơ thể bạn nhạy cảm hơn với cơn đau. Dẫn đến những cơn đau âm ỉ bạn thường liên quan đến việc bị bệnh.

3. Lời kết

Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bạn hãy thực hành vệ sinh cá nhân và thực phẩm tốt.

Hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm không nghiêm trọng và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Nếu bạn có một số triệu chứng ở trên và nghi ngờ bạn bị ngộ độc thực phẩm. Hãy cố gắng nghỉ ngơi và giữ nước.

Tuy nhiên, một số loại ngộ độc thực phẩm có thể nghiêm trọng. Nếu bạn lo lắng, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ rất có ích. Vì họ có thể đề nghị dùng thuốc để giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Nguồn tham khảo:

ncbi.nlm.nih.gov

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top