Một số triệu chứng ung thư phổi dễ bị nhầm lẫn với hậu Covid

Ung thư phổi giai đoạn đầu và hậu Covid thường có những biểu hiện tương đối giống nhau nên khiến nhiều người nhầm lẫn giữa hai bệnh này.

trieu chung ung thu phoi va hau covid
Ung thư phổi và hậu Covid có một số biểu hiện như ho, khó thở, đau tức ngực… khiến nhiều người nhầm lẫn

1. Sơ lược về ung thư phổi

Ung thư phổi hay ung thư phế quản là một khối u ác tính phát triển từ biểu mô phế quản, tiểu phế quản, phế nang hoặc từ các tuyến của phế nang. Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi cho người bệnh là hút thuốc lá, ô nhiễm môi trường, nghề nghiệp liên quan đến phóng xạ hoặc amiăng, yếu tố di truyền…

Trên thế giới, hiện nay ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong. Ở nước ta, ung thư phổi xếp vị trí thứ 2 sau ung thư gan, với khoảng 23.600 người phát hiện mắc mới và 20.700 người tử vong mỗi năm.

Trong giai đoạn sớm, các triệu chứng của ung thư phổi thường không đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua hoặc có thể nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm phế quản phổi, lao phổi, Covid, hậu Covid. Nhiều bệnh nhân đến viện khi bệnh ở giai đoạn muộn hoặc sau khi điều trị nhiều đợt không đỡ.

2. Sơ lược về hậu Covid

Hậu Covid là tình trạng bệnh lý xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng từ khi khởi phát bệnh Covid, kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích bằng các bệnh lý khác.

Người bị hậu Covid có thể biểu hiện triệu chứng ở nhiều cơ quan, hệ thống trong cơ thể như hô hấp, tim mạch, thần kinh – tâm thần, ngoài da và toàn thân… ở người lớn và cả trẻ em. Trong đó, di chứng ở cơ quan hô hấp là phổ biến hơn cả (chiếm khoảng 50% tổng số biểu hiện hậu COVID-19), bao gồm: khó thở, ho khan kéo dài, tức ngực, khàn giọng, cảm giác hụt hơi, thay đổi khứu giác hoặc vị giác… Các biểu hiện ít gặp hơn: mất ngủ, sốt nhẹ, đau đầu, đau cơ, suy nhược, triệu chứng tiêu hóa, phát ban, trầm cảm…

3. Một số triệu chứng ung thư phổi dễ bị nhầm tưởng với hậu Covid

Qua một số triệu chứng thường gặp của hai bệnh được nêu ở trên, chúng ta thấy rằng hai bệnh có một số triệu chứng tương đồng, dễ bị nhầm lẫn. Cụ thể:

– Ho kéo dài

 • Đây là triệu chứng thường gặp của cả bệnh ung thư phổi và hậu Covid.
 • Khoảng 80% người bệnh ung thư phổi có biểu hiện ho, có thể là ho khan, ho có đờm, ho ra máu.
 • Đối với người bệnh hậu Covid thì các cơn ho thường là ho khan.

– Khó thở

 • Đây cũng là một triệu chứng hay gặp trong cả ung thư phổi và hậu Covid.
 • Đối với ung thư phổi, cảm giác khó thở thường xuất hiện khi giai đoạn bệnh không còn sớm và hay gặp với khối u ở trung tâm gây hẹp lòng khí quản lớn hoặc do khối hạch trung thất chèn ép vào đường thở. Đôi khi, người bệnh còn có thể xuất hiện tiếng thở khò khè nặng nhọc.
 • Đối với người mắc hậu Covid, biểu hiện khó thở thường xuất hiện khi hoạt động gắng sức, nói chuyện nhiều.

– Đau ngực

 • Cả người bệnh ung thư phổi và hậu Covid đều có thể gặp những cơn đau tức ngực. Các cơn đau có thể tăng lên khi ho hoặc hít thở sâu.
 • Ở người bệnh ung thư phổi, biểu hiện đau ngực hay gặp khi khối u đã xâm lấn đến thành ngực. Điểm đau thường tương ứng với vị trí khối u, người bệnh có thể bị đau tức ở vùng ngực, lưng hoặc vai.

– Sụt cân

 • Trong các trường hợp sự sụt cân diễn ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến sự cắt giảm calo khẩu phần ăn, thì rất có thể do nguyên nhân bệnh ung thư gây ra.
 • Ở người mắc hội chứng hậu Covid, người bệnh cũng có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân.

– Sốt

 • Cả người bệnh ung thư phổi và mắc hậu Covid đều có thể bị sốt kéo dài mà không rõ nguyên nhân.

Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau ngực… Tốt nhất, nếu bạn ho kéo dài thì bạn nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác.

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top