Trung Quốc phát hiện 2 phụ nữ có nhóm máu Rh-null hiếm nhất thế giới

Rh-null còn được gọi là nhóm “máu vàng”, là nhóm máu hiếm nhất trên thế giới. Từ năm 1961 đến nay, trên toàn cầu mới ghi nhận gần 50 người mang nhóm máu này.

trung quoc 2 nguoi phu nu co nhom mau rh-null
Rh-null là nhóm máu hiếm nhất trên thế giới (Ảnh: Global Times).

Theo Global Times, Bệnh viện Taizhou Jiangsu (Giang Tô, Trung Quốc) mới đây đã phát hiện nhóm máu Rh-null ở một bệnh nhân nữ bị thiếu máu nặng khi làm xét nghiệm nhóm máu của người này. Chị gái của bệnh nhân sau đó cũng được phát hiện có cùng nhóm máu.

Rh-null được gọi là nhóm “máu vàng” và quý hơn cả nhóm máu Rh âm còn được gọi là nhóm máu gấu trúc.

Người đầu tiên trên thế giới được phát hiện mang nhóm máu Rh-null là một phụ nữ Úc vào năm 1961. Cho đến nay, cả thế giới mới ghi nhận gần 50 người mang nhóm máu này và có 4 người ở Trung Quốc.

Những người có nhóm máu Rh-null không có kháng nguyên Rh trên các tế bào hồng cầu của mình nên họ có thể truyền máu cho những người thuộc bất kỳ nhóm máu nào khác mà không có phản ứng đào thải. Nhưng đồng thời, việc có một nhóm máu cực hiếm như vậy có thể gây khó khăn hoặc thậm chí họ không thể được truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng từ người khác.

Cũng vì sự khan hiếm này, “máu vàng” thường chỉ được hiến trong những trường hợp cực đoan nhất, bởi người mang nhóm máu này không thể tiếp nhận bất cứ loại máu nào trừ chính máu Rh-null. Điều này đồng nghĩa với việc người sở hữu nhóm máu Rh-null có nguy cơ chết vì mất máu cao hơn hẳn người bình thường.

Trong trường hợp bị truyền các loại máu Rh mà không phải Rh-null, kháng thể trong máu của họ có thể phản ứng với các tế bào máu của người hiến gây ra phản ứng miễn dịch và có khả năng gây tử vong ngay lập tức.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top