Vắc xin Covid-19 “Made in Vietnam” sẽ được tiêm thử trên người vào tháng 11

1 trong 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam có thể sẽ tiến hành thử nghiệm loại vắc xin này trên người vào tháng 11.

viet nam thu nghiem vaccine covid-19 tin tuc covid-19
Vắc xin Covid-19 dự kiến sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 11 năm nay.

Theo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược Nanogen nghiên cứu, sản xuất dự kiến sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 11 năm nay sau khi hoàn thiện hồ sơ.

Ngày 2/11 vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với Học viện Quân Y, để chuẩn bị cho việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng sẽ cử một nhóm chuyên gia để giám sát quá trình thử nghiệm này.

“Dự kiến sẽ có 20 người được tiêm thử vắc xin Covid-19 ở giai đoạn 1. Sang giai đoạn 2, sẽ có khoảng 600 người được thử nghiệm và con số này sẽ là hơn 10.000 người ở giai đoạn 3”, ông Nguyễn Ngô Quang – Phó cục trưởng Cục khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế).

Công ty Nanogen là 1 trong 4 đơn vị đang tham gia nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam.

Nanogen đang nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 theo công nghệ tái tổ hợp. Công nghệ này sử dụng kỹ thuật tách và tái tổ hợp gen SARS-CoV-2 vào vi khuẩn hoặc một dòng tế bào thích hợp.

Theo Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Nanogen đã kiểm định độc tính ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) đồng thời làm test thử thách ở cơ sở này. Bộ Y tế đã yêu cầu Nanogen gửi mẫu để test thử thách song song tại phòng thí nghiệm ở Hàn Quốc.

Ngày 27/10 vừa qua, Vabiotech, Bộ Y tế đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên khỉ, đánh dấu một bước tiến mới trong cuộc đua tìm “lời giải” cho đại dịch Covid-19.

Thử nghiệm vắc xin trên khỉ là một bước của giai đoạn đánh giá tiền lâm sàng. Những con khỉ được thử nghiệm là loài khỉ vàng được nuôi tại Trại chăn nuôi khỉ đặt trên đảo Rều, Quảng Ninh.

TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Vabiotech cho biết, vắc xin Covid-19 được sử dụng để thử nghiệm tiền lâm sàng trên khỉ sẽ có mô hình gần giống với loại sau này dự định tiêm cho người. Vắc xin gồm 2 mũi tiêm, mũi thứ nhất, cách mũi thứ hai 18-21 ngày.

Minh Nhật

Nguồn: dantri.com.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top