Vacxin phòng cúm có tác dụng bao lâu ?

Vacxin phòng cúm có tác dụng bao lâu ? Liệu chích vacxin phòng cúm có tác dụng suốt đời không? Mời Quý vị theo dõi nội dung dưới đây để có lời giải đáp.

vacxin phong cum co tac dung bao lau flu vaccine
Việc tiêm phòng vacxin cúm làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80%

1. Bệnh cúm và các biến chứng

Cúm là bệnh nhiễm virus cấp tính đường hô hấp với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tình trạng ho thường nặng và kéo dài, có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), đặc biệt thường gặp ở trẻ em.

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên, ở trẻ em, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc người có suy giảm miễn dịch, bệnh có thể diễn biến nặng hơn như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, viêm não có thể dẫn đến tử vong. Một số trường hợp, biến chứng không chỉ dừng lại ở đó, virus cúm còn có thể phát triển rất nhanh trong cơ thể làm phá hủy tế bào gây suy đa tạng, thậm chí có thể gây tử vong.

2. Lịch chích vacxin phòng cúm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm phòng vacxin cúm làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm tỷ lệ tử vong do cúm đến 70 – 80% và có hiệu lực bảo vệ lên tới 80% – 90%.

Vacxin phòng cúm mùa có thể tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn. Lịch chích vacxin phòng cúm như sau:

Trẻ từ 6 tháng – 9 tuổi chưa từng tiêm vacxin cúm:

  • Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.
  • Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.

Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:

  • Tiêm 1 mũi 0.5ml.
  • Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.

Sau khi tiêm vacxin, khả năng mắc cúm vẫn có, vì không có vacxin nào cho hiệu quả bảo vệ tuyệt đối, nhưng nếu có mắc bệnh chỉ ở thể nhẹ.

Virus cúm thường biến đổi kháng nguyên và vacxin chỉ có tác dụng phòng bệnh ngắn hơn 1 năm. Do đó, để phòng bệnh cúm mùa, bạn cần tiêm nhắc lại định kỳ mỗi năm một lần vacxin cúm mùa với thành phần kháng nguyên thay đổi hàng năm.

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top