[Vĩnh Long] Một cụ bà thủng ruột do nuốt phải vỏ thuốc

Sáng ngày 31/10/2019, PGS. TS Bùi Chí Viết, Giám đốc bệnh viện đa khoa Xuyên Á – Vĩnh Long, cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cho cụ bà NTĐ (79 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bị thủng ruột do nuốt vỏ thuốc.

thủng ruột do nuốt vỏ thuốc tin tức y tế sức khỏe
Viên thuốc còn nguyên vỏ được gắp ra. Anh do bệnh viện cung cấp

Trước đó, cụ Đ. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, đau bụng kèm nôn ói. Sau khi khám và nội soi, các bác sĩ chẩn đoán cụ Đ. bị viêm phúc mạc do thủng ruột bởi vật sắc nhọn gây ra nên tiến hành mổ cấp cứu .

Sau khi mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện ruột non có hai lỗ thủng nhỏ ở thành bên và trong lòng ruột có dị vật sắc nhọn. Sau khi lấy dị vật ra ngoài, các bác sĩ ghi nhận là vỏ thuốc.

Theo ông Viết, nuốt vỏ thuốc có thể gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vỏ thuốc mắc ở vùng họng, thanh quản rồi đi xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già và gây ra những hậu quả khó lường.

“Vỏ thuốc đâm thủng thực quản sẽ gây áp xe trung thất, gây biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong cao.

Vỏ thuốc đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây biến chứng viêm phúc mạc khu trú hoặc toàn thể. Đây là những biến chứng nặng và phải phẫu thuật sớm để tránh nguy hiểm tính mạng. Do đó cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc, nhất là người già và trẻ em” – ông Viết khuyến cáo.

Theo PLO

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top