WHO dự báo: Từ năm 2022, cuộc sống mới bình thường trở lại

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo sẽ không có đủ vắc xin ngừa COVID-19 để cuộc sống trở lại bình thường trước năm 2022. Từ giờ tới lúc đó, đeo khẩu trang và giãn cách vẫn là bắt buộc.

vaccine covid-19 vacxin covid-19 tong dai y khoa
Thế giới sẽ không có đủ vắc xin COVID-19 trong hơn một năm tới – Ảnh: REUTERS

Bà Soumya Swaminathan, nhà khoa học trưởng của WHO, cho biết Sáng kiến Covax nhằm phân phối đồng đều vắc xin COVID-19 dự kiến chỉ sản xuất được vài trăm triệu liều đến giữa năm 2021, quá ít so với nhu cầu của 170 quốc gia/nền kinh tế tham gia sáng kiến.

Lượng vắc xin đó quá nhỏ để các nước có thể dỡ bỏ quy định về giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Tất cả sẽ phải chờ đến cuối năm 2021 khi người ta sản xuất được 2 tỉ liều vắc xin.

“Mọi người hình dung là vào tháng 1-2021 chúng ta có vắc xin cho cả thế giới, và mọi thứ sẽ trở lại bình thường nhưng điều này không đúng. Đánh giá tốt nhất của chúng tôi là giữa năm 2021 vắc xin bắt đầu được sản xuất, vì đầu năm là lúc kết quả thử nghiệm lâm sàng bắt đầu có”, bà Swaminathan cho biết.

Theo báo SCMP, khác với WHO, Trung Quốc đưa ra mốc thời gian tham vọng hơn. Ngày 15-9, CDC Trung Quốc nói người dân nước này sẽ tiếp cận được vắc xin nội địa sớm nhất vào tháng 11 hoặc 12-2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố sẽ sớm có vắc xin khiến người ta lo ngại rằng dưới áp lực chính trị, giới chức y tế Mỹ có thể cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin dù chỉ tiêu an toàn, hiệu quả chưa bảo đảm.

WHO dự kiến sẽ đưa ra hướng dẫn về sử dụng khẩn cấp vắc xin trong tuần tới.

“Tất cả thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra sẽ phải theo dõi tiếp trong ít nhất 12 tháng hoặc hơn. Đó là khoảng thời gian cần thiết để đảm bảo không có tác dụng phụ dài hạn nào sau vài tuần đầu tiên.

Bởi vì đây là một đại dịch, có khả năng nhiều nhà quản lý sẽ muốn cấp phép sử dụng khẩn cấp, điều này có thể hiểu được, nhưng cần phải có một số tiêu chí cho việc này. Ngoài hiệu quả thuốc, tôi cho rằng cái mọi người muốn thấy là tính an toàn”, bà Swaminathan bổ sung.

PHÚC LONG (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top