WHO thông tin về biến thể SARS-CoV-2 mới ở Anh

Biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 12/2020 ở Anh hiện đã lây lan sang hàng chục quốc gia, trong đó có Việt Nam. WHO xác định, biến thể virus mới là nguyên nhân gây ra hơn một nửa số ca lây nhiễm COVID-19 mới ở Anh.

who thong tin ve bien the moi covid-19 tai anh
Biến thể mới của SARS-CoV-2 đang nhanh chóng thay thế các phiên bản khác của virus. Ảnh minh họa: GETTY IMAGES

Biến thể SARS-CoV-2 mới xuất hiện lần đầu ở Anh hiện đã có mặt ở hàng chục quốc gia, trong đó có Mỹ, lây nhiễm cho các bệnh nhân COVID-19 ở Colorado, California và Florida. Châu Âu cũng đang đối diện với biến thể virus này khi ghi nhận các ca nhiễm biến thể ở Bỉ, Pháp, Đức, Ireland, Italia, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Biến thể virus SARS-CoV-2 mới cũng đã được phát hiện ở Châu Á, Australia, Trung Đông và Nam Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết biến thể mới – được đặt tên là B117 – có thể có nguồn gốc từ khu vực đông nam nước Anh vào tháng 9.2020 trước khi được phát hiện ở đây vào tháng 11.

Theo một báo cáo mới từ Đại học Hoàng gia London, cuộc phong tỏa của Anh vào tháng 11 đã góp phần hạn chế sự lây lan của biến thể virus mới này. Biến thể B117 vốn phổ biến nhất ở những bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi, dưới 20 tuổi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định, biến thể virus mới là nguyên nhân gây ra hơn một nửa số ca lây nhiễm COVID-19 mới ở Anh.

Tin tốt là biến thể mới dường như không gây chết người nhiều hơn nhưng biến thể mới dễ lây lan hơn nhiều các biến thể cũ. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nỗ lực xác định xem biến thể mới lây lan nhiều hơn bao nhiêu và có một số nhà nghiên cứu ước tính biến thể mới có thể lây lan nhiều hơn 50% so với chủng ban đầu. Điều này có thể bởi lượng virus bên trong mũi hoặc đường hô hấp của người bệnh tăng lên khiến virus dễ dàng phát tán khi mọi người trò chuyện hoặc ho. Một giả thuyết khác là biến thể mới liên kết với tế bào cơ thể người dễ hơn.

Biến thể mới này đang thúc đẩy số ca COVID-19 tăng ở Anh. Anh vốn đã ghi nhận số ca COVID-19 tăng đột biến trong những tuần gần đây. Theo Trung tâm Johns Hopkins, tháng 12.2020, kỷ lục số ca mắc mới đã được ghi nhận ở Anh với hơn 862.000 ca thêm mới trong tháng này.

Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh chỉ là một trong nhiều biến thể mà các nhà khoa học đã phát hiện ra. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một biến thể xuất hiện ở Nam Phi vào tháng 10.2020 có một số đột biến giống với biến thể virus ở Anh. Một biến thể khác cũng đã được tìm thấy ở Nigeria. Không có biến thể nào được xem là biến thể nghiêm trọng hơn.

HẢI ANH

Nguồn: Laodong.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top