Xác định giám đốc người Nhật dương tính, toàn bộ nhân viên âm tính với COVID-19

Ông N.M. (75 tuổi), người Nhật, giám đốc của Công ty Hokkaido (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), được cơ quan y tế phía Nhật Bản xác định dương tính COVID-19 sau khi xét nghiệm PCR. Trước khi đến Việt Nam, ông N.M. có giấy xác nhận không nhiễm.

giam doc nguoi nhat duong tinh voi covid-19 tin tuc covid-19
UBND huyện Lạc Dương lập chốt kiểm dịch ở cửa ngõ thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng – Ảnh: M.T

Trước đó, tối ngày 1-8, UBND huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thông tin ông N.M. (75 tuổi, người Nhật), giám đốc Công ty Hokkaido (thôn Đạ Chais, xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương), được phát hiện dương tính với COVID-19 thông qua xét nghiệm nhanh tại sân bay Narita (Nhật Bản) khi bay về Nhật Bản sáng 1-8 và được đưa đi cách ly ngay khi nhập cảnh tại sân bay tại Nhật Bản. Sau khi được cách ly, ông nhắn tin thông báo cho công ty tại Việt Nam.

Dù chưa được xác nhận chính xác việc ông N.M. dương tính với COVID-19 nhưng tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch.

Sáng ngày 3-8, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết qua xét nghiệm PCR, cơ quan y tế phía Nhật Bản xác định ông N.M. (75 tuổi, người Nhật), giám đốc Công ty Hokkaido, dương tính với COVID-19.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, Cục Y tế dự phòng cũng đã nắm thông tin này từ phía Nhật Bản. Như vậy, đến thời điểm này đã xác định chính xác giám đốc người Nhật N.M. dương tính với COVID-19.

Do ông N.M. sống thời gian dài ở Việt Nam, cụ thể là TP.HCM và Lâm Đồng trước khi bay về Nhật Bản trên chuyến bay tối ngày 31-8 xuất phát từ TP.HCM, có tiếp xúc với nhiều người nên các cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp phòng dịch.

Cụ thể, tại Lâm Đồng, ông tiếp xúc với 34 trường hợp gồm cả nhân viên và người dân từ ngày 17 đến 31-7. Đến nay, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng xác nhận tất cả 34 mẫu xét nghiệm của những trường hợp trên âm tính với COVID-19.

Hiện tỉnh Lâm Đồng vẫn thực hiện cách ly với tất cả trường hợp F1, F2 liên quan đến ông N.M., khoảng 100 người.

Bác sĩ Nguyễn Đức Thuận – giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng – cho biết ông N.M. nhiễm COVID-19 nhưng không có dấu hiệu lâm sàng. Khi nhập cảnh vào Việt Nam đầu tháng 3-2020, ông có giấy xác nhận “không nhiễm COVID-19” của cơ quan y tế Nhật Bản nên có khả năng ông N.M. đã lây nhiễm COVID-19 ở Việt Nam.

Tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục truy vết các trường hợp có tiếp xúc với ông N.M. thông qua thông tin từ lái xe và thư ký của ông N.M. tại Lâm Đồng.

Nguồn: M.VINH (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top