Xét nghiệm Anti-HBe là gì ? Ý nghĩa của xét nghiệm Anti-HBe

Anti-HBe là một trong số những xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan B như: HBsAg, HBeAg, Anti-HBs,… Vậy chỉ số Anti-HBe là gì và có ý nghĩa như nào trong việc điều trị viêm gan B? Mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu về xét nghiệm này trong nội dung dưới đây.

xet nghiem anti hbe la gi xet nghiem anti-hbe la gi
Xét nghiệm Anti-HBe giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả điều trị bệnh viêm gan B

1. Xét nghiệm Anti-HBe là gì ?

Anti-HBe hay còn gọi là HBeAb là kháng thể kháng HBeAg. Kháng thể Anti-HBe có tác dụng quan trọng về việc ngăn chặn quá trình tự nhân đôi hoặc thể đột biến của các loại virus viêm gan B hoạt động trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài Anti-HBe có khả năng chống lại sự nhân lên của virus siêu vi B còn có kháng thể Anti-HBs, nhưng chúng lại không đồng nhất xuất hiện cùng nhau.

Xét nghiệm Anti HBe giúp đánh giá quá trình nhân lên của virus viêm gan b đã giảm hay dừng lại. Nếu Anti HBe chuyển từ âm sanh dương đồng thời với HBeAg từ dương sang âm, gọi là sự chuyển đối huyết thanh, Sự chuyển đổi huyết thanh có thể diễn ra tự nhiên và cũng có thể do kết quả của phác đồ điều trị kháng virus B.

2. Ý nghĩa của xét nghiệm Anti-HBe

– Kết quả xét nghiệm Anti-HBe dương tính

Thông thường Anti-Hbe dương tính và HBeAg âm tính là tín hiệu tốt cho bệnh nhân viêm gan B. Tuy nhiên một số trường hợp, xuất hiện huyết thanh Anti-HBe ở người bệnh viêm gan B mạn tính chứng tỏ bệnh viêm gan B hoạt động khá lâu trong cơ thể và có khả năng chuyển sang giai đoạn bệnh khác như xơ gan, suy gan, nguy hiểm hơn là ung thư gan nguyên phát. Vì vậy kết quả xét nghiệm Anti HBe giúp chẩn đoán sớm khả năng viêm gan biến chứng của bệnh nhân.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị virus viêm gan B, nếu kết quả xét nghiệm Anti-HBe dương tính chứng tỏ đây là một trong những điều kiện có thể chuyển đổi huyết thanh.

– Kết quả xét nghiệm Anti-HBe âm tính

Nếu bạn xét nghiệm tình trạng Anti-HBe âm tính chứng tỏ áp dụng phương pháp điều trị viêm gan B tại thời điểm đó không khả quan, nghĩa là virus viêm gan B vẫn nhân lên bình thường, cơ thể không ức chế được bằng Anti-HBe do kháng thuốc.

Kết quả xét nghiệm Anti-HBe âm tính khẳng định virus ngày hoạt động mạnh mẽ hơn, theo đó người bệnh cần phải thay đổi các phương pháp điều trị khác để kiểm soát và khống chế virus viêm gan B hiệu quả nhất.

3. Lời kết

Tóm lại chỉ số xét nghiệm Anti-HBe không thể nói lên người bệnh có miễn dịch với virus viêm gan B hay không vì còn phải phụ thuộc vào ảnh hưởng của HBeAg và định lượng viêm gan B. Tuy nhiên, xét nghiệm Anti-HBe lại giúp bác sĩ đánh giá được hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng. Vì vậy, việc xét nghiệm Anti-HBe là vô cùng cần thiết và có tầm ảnh hưởng lớn trong việc chữa bệnh virus siêu vi B.

Nguồn: Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top