Xét nghiệm Anti HBs là gì ?

Xét nghiệm Anti HBs là một loại xét nghiệm giúp bạn biết cơ thể có bị nhiễm vi rút viêm gan B không, hay việc chích ngừa có hiệu quả chưa. Xét nghiệm Anti HBs cũng được xem như một tiêu chuẩn để tiêm ngừa viêm gan B cho trẻ em.

xét nghiệm anti hbs xét nghiệm định lượng anti hbs hbsab
Xét nghiệm anti HBs giúp bạn biết cơ thể bạn hiện đang có kháng thể bảo vệ bạn khỏi vi rút viêm gan B hay không.

1. Xét nghiệm Anti HBs là gì?

Khi cơ thể phơi nhiễm với vi rút viêm gan B, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt để sản xuất kháng thể gọi là Anti HBs. Anti HBs là từ viết tắt của “hepatitis B surface antibody”, là kháng thể chống lại vi rút viêm gan B.

Việc thực hiện xét nghiệm định tính và định lượng Anti Hbs (Hbsab) để có thể thấy được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus viêm gan B. Ở một người bình thường, kháng thể của viêm gan B được hình thành ở hai trường hợp như:

  • Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ virus ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với virus và không lo lây nhiễm.
  • Trường hợp thứ hai: Được tiêm đủ mũi vắc xin viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vắc xin nhưng không thể hình thành được kháng thể.

2. Mục đích của xét nghiệm tìm anti HBs là gì?

Xét nghiệm anti HBs giúp bạn biết cơ thể bạn hiện đang có kháng thể bảo vệ bạn khỏi vi rút viêm gan B hay không, hay việc chích ngừa có hiệu quả chưa.

Theo thời gian, nồng độ anti HBs có thể giảm dần và nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ, bạn cần tiêm ngừa mũi mới.

3. Kết quả xét nghiệm anti HBs có ý nghĩa gì?

Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti-HBs. Bởi vì đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của virus viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Định lượng Anti Hbs được phân cấp thành 3 bậc:

  • Nếu như định lượng Anti-HBs ở mức từ 0-10IU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của virus rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vắc xin để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nếu như định lượng Anti-HBs từ 10-100IU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vắc xin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nếu như định lượng Anti-HBs lớn hơn 100-1000IU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với virus viêm gan B.

4. Lời kết

Tổng đài Y khoa hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về một xét nghiệm quan trọng trong xét nghiệm viêm gan B. Đối với những người mắc phải bệnh viêm gan B dù ở bất cứ giai đoạn nào thì người bệnh cũng nên tiến hành chữa trị bệnh sớm, áp dụng các biện pháp chữa bệnh phù hợp, kịp thời để có thể ngăn chặn được những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Tổng đài Y khoa

Bình luận

Scroll to Top