Xét nghiệm Anti HBs là gì ?

Xét nghiệm Anti HBs là một xét nghiệm máu giúp bạn biết cơ thể có kháng thể viêm gan B không, hoặc đã từng bị nhiễm vi rút viêm gan B không, hoặc đánh giá việc chích ngừa viêm gan B có hiệu quả không. Xét nghiệm Anti HBs cũng được xem như một tiêu chuẩn để tiêm ngừa viêm gan B.

xét nghiệm anti hbs xét nghiệm định lượng anti hbs hbsab
Xét nghiệm Anti HBs giúp bạn biết cơ thể bạn hiện đang có kháng thể bảo vệ bạn khỏi vi rút viêm gan B hay không.

1. Anti HBs là gì?

Anti HBs là từ viết tắt của “Hepatitis B surface Antibody”, nghĩa là kháng thể chống lại vi rút viêm gan B. Khi cơ thể phơi nhiễm với vi rút viêm gan B hoặc được tiêm vắc xin viêm gan B, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt để sản xuất một loại kháng thể gọi là kháng thể viêm gan B (Anti HBs).

Kháng thể viêm gan B được hình thành trong hai trường hợp sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể được thải trừ vi rút ra khỏi cơ thể và hình thành được kháng thể. Ở những bệnh nhân này cơ thể hoàn toàn miễn nhiễm với vi rút và không lo lây nhiễm.
  • Trường hợp thứ hai: Được tiêm đủ mũi vắc xin viêm gan B và cơ thể tạo được kháng thể. Tuy nhiên, có một số người kể cả tiêm đủ mũi vắc xin nhưng không thể hình thành được kháng thể.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về kháng thể viêm gan B qua các bài viết sau:

2. Xét nghiệm Anti HBs là gì?

Xét nghiệm Anti HBs là một xét nghiệm máu được dùng để xác định sự hiện diện của những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B (kháng nguyên có tên là HBsAg).

Xét nghiệm Anti HBs giúp bạn biết cơ thể bạn hiện đang có kháng thể bảo vệ bạn khỏi vi rút viêm gan B hay không, hay việc chích ngừa có hiệu quả chưa, từ đó đánh giá được khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi rút viêm gan B.

Xét nghiệm Anti HBs có 02 loại là:

  • Xét nghiệm Anti HBs định lượng (cho biết nồng độ kháng thể viêm gan B).
  • Xét nghiệm Anti HBs định tính (chỉ cho biết có kháng thể viêm gan B hay không).

Theo thời gian, nồng độ Anti HBs có thể giảm dần và nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ, bạn cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin viêm gan B.

3. Kết quả xét nghiệm Anti HBs có ý nghĩa gì?

Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti HBs. Bởi vì đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của vi rút viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Định lượng Anti Hbs được phân cấp thành 3 bậc:

  • Nếu như định lượng Anti HBs ở mức từ 0-10 mIU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của vi rút rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vắc xin để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nếu như định lượng Anti HBs từ 10-100 mIU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vắc xin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nếu như định lượng Anti HBs lớn hơn 100-1000 mIU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với vi rút viêm gan B.

4. Lời kết

Tổng đài Y khoa hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về xét nghiệm Anti HBs – một xét nghiệm quan trọng trong xét nghiệm viêm gan B.

Nếu bạn đã có kháng thể viêm gan B (có kháng thể viêm gan B tự nhiên hoặc có kháng thể do chích ngừa viêm gan B), bạn nên định kỳ xét nghiệm Anti HBs mỗi 3-5 năm/ lần để biết được nồng độ kháng thể viêm gan B. Nếu kết quả xét nghiệm Anti HBs âm tính hoặc nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ (nhỏ hơn 10 mIU/ml), bạn cần tiêm nhắc lại 1 mũi vắc xin viêm gan B.

Tổng đài Y khoa

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Scroll to Top