Bà bầu bị COVID-19 có truyền bệnh cho con không?

Đã có ít nhất hai nghiên cứu bước đầu về nguy cơ mẹ nhiễm COVID-19 lây cho con và kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng truyền bệnh là có. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết nguy cơ lây nhiễm này tương đối thấp và họ phần nào đã hiểu được vì sao.

virus corona covid-19 co truyen tu me sang con khong
Hình ảnh minh họa

Mới đây các nhà nghiên cứu ở Ý đã nghiên cứu 31 thai phụ mắc COVID-19 sinh con trong tháng 3 và 4. Họ phát hiện virus corona có trong nhiều mẫu máu dây rốn, trong nhau thai và trong một trường hợp có cả trong sữa mẹ. Tuy nhiên kiểu xét nghiệm trong nghiên cứu đó chỉ có thể phát hiện một phần nhỏ vật chất di truyền, điều này không có nghĩa virus corona chủng mới có thể lây nhiễm ở những nơi đã kể trên.

Dù vậy, trong một trường hợp, có chứng cứ thuyết phục cho thấy trẻ sơ sinh đã nhiễm virus corona khi sinh ra, căn cứ vào dấu hiệu người ta tìm thấy virus này trong máu dây rốn và trong nhau thai.

Trong một trường hợp khác, một trẻ sơ sinh lại có những kháng thể virus corona nhất định vốn không thể xuyên qua nhau thai, do đó có thể thấy virus corona có thể đã không lây từ mẹ.

Một nghiên cứu của Pháp sau đó cũng đã cung cấp thêm những bằng chứng thuyết phục hơn về khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con trong tử cung và đứa trẻ sinh ra trong trường hợp này đã bị bệnh COVID-19 nặng.

Trong khi đó một nghiên cứu do Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ chủ trì đã đưa ra một lý do khả dĩ cho thấy vì sao nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới của thai nhi hiếm gặp.

Cụ thể, các tế bào trong nhau thai của người mẹ hiếm khi tạo ra hai loại công cụ vốn thường là điều kiện cần thiết để virus corona xâm nhập được vào. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách thức mà virus Zika hay một kiểu loại virus khác vẫn thường hoạt động và khiến nguy cơ lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con tăng cao hơn.

Dù vậy, hầu hết các nghiên cứu cho tới nay mới chỉ tiến hành trên các thai phụ nhiễm bệnh COVID-19 ở giai đoạn cuối của thai kỳ. Do đó cần có thêm những nghiên cứu khác để biết chính xác chuyện gì sẽ xảy ra nếu người mẹ nhiễm bệnh ở giai đoạn sớm hơn của thai kỳ.

Trong khi chờ có thêm những kết quả nghiên cứu toàn diện, lời khuyên với các thai phụ vẫn như hiện nay: hãy đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay sạch, đúng cách và giữ khoảng cách khoảng 2m với người khác để phòng lây bệnh.

D. KIM THOA (Báo Tuổi Trẻ Online)

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top