10 người nghi bị phơi nhiễm HIV do bị đâm bằng vật nhọn ở TP.HCM

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết trong vòng 10 ngày (từ ngày 23/3 đến 3/4/2019) bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 10 người nghi bị phơi nhiễm HIV do bị một đối tượng chạy xe máy, dùng vật sắc nhọn đâm vào người họ khi đi qua khu vực Quận 5, cầu Nguyễn Văn Cừ (TP.HCM).

tphcm nhiều người bị nghi phơi nhiễm HIV do bị đâm khi đi qua cầu Nguyễn Văn Cừ Quận 5
Nhiều người ở TP.HCM bị nghi phơi nhiễm HIV do bị đâm khi đi qua khu vực cầu Nguyễn Văn Cừ, Quận 5

Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, cho biết trong vòng 10 ngày (từ ngày 23/3 đến 3/4/2019) bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 10 người nghi bị phơi nhiễm HIV do bị một người lạ tấn công bằng vật nhọn.

“Từ ngày 23/3 đến ngày 1/4 chúng tôi báo cáo cho Sở Y tế Thành phố 09 trường hợp và sau đó 2 ngày lại xảy ra một trường hợp nữa. Có ngày cao điểm đến 5 người”, bác sĩ Hùng nói.

Theo bác sĩ Hùng, những người này khi đi qua khu vực Quận 5, cầu Nguyễn Văn Cừ thì bị một đối tượng nam có dấu hiệu tâm thần chạy xe gắn máy và dùng vật sắc nhọn đâm vào người họ.

“Đa số bị đâm vào tay, lưng và nạn nhân đến bệnh viện với tâm trạng rất lo lắng. Bệnh viện đã tư vấn và uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, đồng thời hẹn tái khám theo quy định”, bác sĩ Hùng nói.

Vụ việc đã được bệnh viện báo cáo Sở Y tế và Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ. Trước đây, những trường hợp bị nghi phơi nhiễm HIV điều trị dự phòng đúng đều không nhiễm.

Những cách xử trí khi nghi bị phơi nhiễm HIV

  • Phơi nhiễm HIV do tổn thương da chảy máu: xối ngay vết thương dưới vòi nước; để vết thương tự chảy máu trong một thời gian ngắn, không nặn bóp vết thương; rửa kỹ bằng xà phòng và nước sạch.
  • Phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: rửa sạch bằng nước cất hoặc nước muối NaCl 0.9% liên tục trong 5 phút.
  • Phơi nhiễm qua miệng, mũi: rửa, nhỏ mũi bằng nước cất hoặc dung dịch NaCl 0.9%; xúc miệng bằng dung dịch NaCl 0.9% nhiều lần.

Khi xảy ra sự cố phơi nhiễm, cần xử lý kịp thời tại vết thương và dùng thuốc kháng vi rút càng sớm càng tốt. Nếu dùng thuốc trễ (sau 72 giờ đầu) thì không có hiệu quả. Người bị phơi nhiễm cần làm các xét nghiệm HIV sau 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng.

Nguồn: Theo thanhnien.vn

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top