Người thứ hai được ghép thận lợn phải chạy thận trở lại

Lisa Pisano, bệnh nhân thứ hai trên thế giới được cấy ghép thận lợn biến đổi gen, đã phải cắt bỏ cơ quan này sau 47 ngày do suy yếu và quay lại chạy thận nhân tạo.

ca ghep than lon cho nguoi thu 2 tren the gioi
Bác sĩ Robert Montgomery đang thực hiện ca ghép thận lợn cho bà Lisa Pisano tại Bệnh viện NYU Langone, ngày 12/4. Ảnh: NYU Langone

Ca phẫu thuật diễn ra vào tháng 4 tại NYU Langone Health, đánh dấu một bước tiến đầy hứa hẹn trong lĩnh vực cấy ghép dị chủng. Tuy nhiên, sau giai đoạn hồi phục ban đầu khả quan, tình trạng sức khỏe của Pisano xấu đi do những thách thức trong việc quản lý đồng thời máy bơm tim và thận mới.

Theo các bác sĩ, việc hạ huyết áp để đảm bảo lưu lượng máu đến thận gặp nhiều khó khăn, dẫn đến tổn thương đáng kể cho cơ quan này. Mặc dù sinh thiết cho thấy thận không bị đào thải – mối lo ngại chính trong cấy ghép dị chủng – nhưng chức năng suy giảm buộc phải cắt bỏ.

Sự việc này đặt ra dấu hỏi cho tương lai của cấy ghép nội tạng từ lợn sang người. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng vào tiềm năng của nó trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn tạng hiến tặng, cứu sống hàng nghìn người bệnh đang trong tình trạng nguy kịch.

Tiến sĩ Robert Montgomery, trưởng kíp mổ, cho biết: “Chúng tôi đã học hỏi được nhiều điều quý giá từ ca phẫu thuật này và sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải thiện kỹ thuật cấy ghép trong tương lai.”

Hiện nay, hơn 100.000 người Mỹ đang chờ đợi được ghép tạng, đa phần là thận. Nhiều người đã qua đời trước khi có được cơ quan phù hợp. Do đó, cấy ghép dị chủng được xem như giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề này.

Các công ty công nghệ sinh học đang nỗ lực biến đổi gen lợn để nội tạng của chúng tương thích hơn với cơ thể người, giảm thiểu nguy cơ đào thải. Các nghiên cứu quy mô lớn hơn dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới, song song với việc cấy ghép tim và thận lợn tạm thời vào người chết não để đánh giá hiệu quả.

Mặc dù ca thứ hai của Pisano thất bại, nỗ lực cấy ghép nội tạng từ lợn sang người vẫn tiếp tục với hy vọng mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân đang chờ đợi phép màu.

Nguồn: Báo VnExpress Sức khỏe

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top