Áp xe nặng sau tiêm thuốc và đắp bèo tây chữa hội chứng ống cổ tay

Bệnh nhân nữ 70 tuổi ở Quảng Ninh, mắc hội chứng ống cổ tay. Bà đến phòng khám tư để tiêm thuốc, sau đó tự đắp bèo tây (lục bình) vào cổ tay với mong muốn sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, thay vì hết đau do hội chứng ống cổ tay, bà bị áp xe nặng phải nhập viện cấp cứu.

ap xe do dap beo tay chua hoi chung ong co tay
Theo kinh nghiệm dân gian, phần phồng của cuống lá lục bình có tính mát và có thể dùng để giảm sưng viêm ngoài da, áp xe (do tiêm).

Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay trái, đã tiêm thuốc để điều trị viêm khớp (Depo – Medrol) một lần tại bệnh viện. Tuy nhiên, người bệnh không tuân thủ điều trị, tự đến phòng khám tư để tiêm thuốc. Bà còn đắp cây bèo tây vào cẳng tay, cổ tay trái để nhanh khỏi. Tình trạng ngày càng nặng, vùng cẳng tay trái bệnh nhân bị sưng nề, tấy đỏ, rò dịch, phải nhập viện cấp cứu.

Tại khoa Tâm thần kinh – Cơ xương khớp, các bác sĩ chẩn đoán bà bị áp xe cẳng tay trái, phải điều trị kháng sinh và can thiệp ngoại khoa. Hiện tại, vết thương cổ tay trái của bà đã khô, không sưng tấy đỏ song cần theo dõi lâu dài.

Bác sĩ khuyến cáo, người bệnh mắc các bệnh cơ xương khớp không nên đến cơ sở kém chất lượng để tiêm thuốc, dễ dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí tử vong do quy trình không đảm bảo.

Bệnh lý cơ xương khớp ở mức độ nhẹ nếu điều trị đúng, kịp thời sẽ cho kết quả tốt và nhanh chóng. Người bệnh không nên tự mua và uống các loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ để giảm cơn đau nhanh chóng.

Bên cạnh đó, mọi người không đắp các loại lá cây, bã thuốc không rõ nguồn gốc lên các tổn thương da, cơ, khớp… hoặc áp dụng bài thuốc gia truyền của các thầy lang để điều trị. Không lạm dụng thuốc tiêm để giảm cơn đau. Bệnh nhân cần được thăm khám và phải dùng thuốc đúng chỉ định. Thuốc dùng lâu dài phải được bác sĩ theo sát để điều chỉnh liều phù hợp giai đoạn bệnh và xử trí kịp thời nếu có tác dụng phụ.

Minh An

Nguồn: VnExpress

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top