Bị tiêu xương sau bó lá thuốc chữa đau tay

Một người phụ nữ 61 tuổi nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng nặng, tiêu xương do đắp lá thuốc chữa đau khuỷu tay.

Khoảng hai năm trước, bà bắt đầu xuất hiện cơn đau nhẹ rồi dai dẳng, dần nặng lên ở vùng khớp khuỷu trái. Bà đến khám tại nhiều bệnh viện, được chẩn đoán viêm khớp, thoái hóa khớp khuỷu trái, uống thuốc điều trị nội khoa nhiều tháng, nhưng không giảm đau. Nghe người quen giới thiệu, bệnh nhân đắp lá thuốc lá cây của một người ở Tây Ninh. Tuy nhiên, sau vài tháng, bệnh tình càng nặng hơn.

Ngày 21/6, bác sĩ Nguyễn Duy Toàn, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, cho biết bệnh nhân đến khám trong tình trạng khuỷu tay trái sưng đau nhiều, tấy đỏ, bề mặt da có những lỗ rò chảy mủ, kèm theo sốt nhiều ngày.

Theo bác sĩ Toàn đây là một tình trạng nhiễm trùng nặng, rò mủ ra da, vùng cơ quanh khớp bị viêm cơ hóa cốt, hủy xương toàn bộ vùng đầu khớp, viêm xương tủy. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật trong ngày. Ê kíp rạch thoát mủ, loại bỏ các phần hoại tử và cố định ngoài khớp khuỷu, cùng với đó lập hệ thống tưới rửa liên tục.

Qua một tuần điều trị theo dõi sát sức khỏe, tình trạng nhiễm trùng giảm dần, nước rửa từ đục chuyển thành trong, bệnh nhân ăn uống tốt dần, hết đau đớn.

Bác sĩ Toàn khuyến cáo, nhiều người vẫn còn chủ quan khi tự chữa bệnh bằng mẹo dân gian, truyền miệng, hoặc cả tin vào các quảng cáo trên mạng dù không có cơ sở khoa học.

Biến chứng của các phương pháp này khó lường, từ nhiễm trùng, đến tàn phế, đôi khi vào tình trạng nguy kịch sốc nhiễm trùng nhiễm độc.

Với những trường hợp gãy xương, đau nhức xương khớp, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng thay vì đắp thuốc, đắp lá, hay xoa bóp bằng các loại dầu, rượu…

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top