Danh sách cơ sở xét nghiệm COVID tại TPHCM (Test nhanh và PCR)

Tại TPHCM, bạn có thể xét nghiệm COVID bằng phương pháp test nhanh tại các bệnh viện quận/ huyện hoặc một số phòng khám đã được Sở y tế TPHCM cấp phép. Nếu cần xét nghiệm COVID bằng phương pháp Realtime PCR, bạn có thể tới các bệnh viện như: Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện Vinmec, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ, Bệnh viện đa khoa Nam Sài Gòn,…

1. Danh sách các đơn vị thực hiện xét nghiệm COVID tại TP. Hồ Chí Minh (HCDC công bố)

danh sach co so xet nghiem test nhanh covid tai tphcm

danh sach co so xet nghiem pcr covid tai tphcm

2. Các phương pháp xét nghiệm COVID

– Xét nghiệm COVID bằng phương pháp Realtime RT-PCR

Xét nghiệm Realtime RT-PCR là một phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử, dùng để phát hiện vật liệu di truyền (DNA) của virus, bên cạnh đó còn giúp xác định tải lượng virus đang có trong cơ thể người bệnh.

Xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (1-2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh.

Xét nghiệm Realtime RT-PCR (Xét nghiệm PCR) được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2.

Thực tế ghi nhận, các cơ sở y tế sẽ trả kết quả xét nghiệm COVID bằng phương pháp realtime RT-PCR COVID-19 sau khoảng 7-12 tiếng từ thời điểm lấy mẫu.

Để thực hiện xét nghiệm COVID bằng phương pháp realtime RT-PCR, bệnh nhân sẽ được lấy dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt, tại các vị trí:

  • Dịch đường hô hấp trên: Dịch họng, dịch tỵ hầu, dịch súc họng.
  • Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi, tổ chức phổi, phế quản, phế nang.
Xét nghiệm PCR covid lấy mẫu gì
Xét nghiệm PCR covid lấy mẫu vùng hầu họng.

– Test nhanh Covid-19

Đây là phương pháp xét nghiệm giúp kiểm tra xem người được xét nghiệm có đang nhiễm virus SARS-CoV-2 (COVID-19) hay không. Gọi là test nhanh vì phương pháp này cho kết quả sau khoảng 30 phút từ thời điểm thực hiện tại phòng xét nghiệm.

Test nhanh chỉ mang tính chất sàng lọc mà không có giá trị khẳng định nhiễm Covid-19, bởi kết quả test nhanh không mang giá trị tuyệt đối, độ nhạy chỉ đạt từ 60 – 85%.

Test nhanh Covid-19 có hai phương pháp là:

  • Xét nghiệm kháng nguyên: Đây là phương pháp xét nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay để sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ưu điểm: Dễ thực hiện, Nhanh có kết quả, Chi phí thấp. Xét nghiệm này sẽ lấy dịch vùng hầu họng làm mẫu xét nghiệm.
  • Xét nghiệm kháng thể: Phương pháp xét nghiệm này được áp dụng sàng lọc cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này chưa và nếu họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc-xin. Xét nghiệm này sẽ lấy máu làm mẫu xét nghiệm (thường là máu trích từ ngón tay, hoặc máu do bác sĩ hoặc nhân viên y tế khác rút ra).
cach lay mau xet nghiem test nhanh covid
Xét nghiệm Covid bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên lấy mẫu vùng hầu họng.

3. Lời kết

Xét nghiệm test nhanh covid thường được nhắc đến là phương pháp xét nghiệm kháng nguyên virus SARS-CoV-2, giúp đánh giá một hoặc một số người có đang nhiễm virus SARS-CoV-2 (COVID-19) hay không, chủ yếu được dùng để sàng lọc người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Muốn khẳng định một người có đang nhiễm COVID-19 hay không thì cần làm xét nghiệm PCR (Realtime RT-PCR). Đây là xét nghiệm được Bộ Y tế lựa chọn là xét nghiệm khẳng định bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2.

Để xét nghiệm COVID-19, bạn có thể liên hệ các bệnh viện, phòng khám gần nơi bạn ở hoặc nơi thuận tiện cho bạn.

4.6/5 - (5 votes)

Bình luận

Scroll to Top