Nắng nóng 40 độ C, nhiều người Hà Nội phải nhập viện cấp cứu, thở máy

Hà Nội đang trải qua những ngày cao điểm nắng nóng, kéo theo đó là số lượng người già phải nhập viện gia tăng đột biến.

ha noi nhieu nguoi nhap vien cap cuu vi nang nong
Cao điểm nắng nóng, số lượng người già đến thăm khám, nhập viện gia tăng.

Chần chừ vào viện vì trời nắng, cụ ông phải thở máy

Cụ ông N.B.C., 72 tuổi, sống tại Hà Nội được đưa vào Bệnh viện Lão khoa Trung ương cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Theo chia sẻ của người nhà, sáng hôm đó, cụ ông có biểu hiện yếu tay chân, nói khó, cầm nắm đồ vật không chắc như những ngày trước. Tuy nhiên, vì buổi sáng gia đình không có người ở nhà và cũng vì trời quá nắng, nên dự định đến chiều trời mát sẽ đưa cụ vào viện khám.

Tuy nhiên, đến chiều cụ ông đã hôn mê phải nhập viện cấp cứu. Theo BS Trần Đình Thắng – Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, qua thăm khám bệnh nhân được xác định bị nhồi máu não diện rộng. Qua khai thác bệnh sử, ông C. còn có bệnh nền cao huyết áp, đái tháo đường.

“Vì được đưa đến viện muộn nên thời điểm chúng tôi tiếp nhận, bệnh nhân đã bỏ lỡ giai đoạn vàng của điều trị nhồi máu não. Do đó, bệnh nhân phải đặt nội khí quản và điều trị hồi sức, không thể áp dụng phương pháp điều trị đặc hiệu của tai biến”, BS Thắng cho hay.

Cao điểm nắng nóng: Người già nhập viện cấp cứu tăng 2 – 3 lần

Hà Nội đang trải qua những ngày cao điểm nắng nóng, kéo theo đó là số lượng người già phải nhập viện gia tăng đột biến.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, trong đợt nắng nóng này, số bệnh nhân nhập viện mỗi ngày tăng gấp đôi, thậm chí có ngày tăng gấp 3 lần so với trước đây.

“Trước đợt nắng nóng, mỗi ngày chúng tôi thường cấp cứu khoảng 10 ca, nhưng vào đầu mùa nắng nóng con số này tăng gấp đôi. Thậm chí, chỉ cách đây 2 – 3 ngày, chúng tôi đã phải tiếp nhận gần 30 ca bệnh. Trong số các bệnh nhân, hơn một nửa là ca nặng cần phải có những can thiệp hồi sức cấp cứu”, BS Thắng chia sẻ.

Theo chuyên gia này, hàng năm, cứ vào những ngày đầu của giai đoạn nắng nóng, số bệnh nhân nhập viện sẽ tăng vọt. Sau đó khi vào giữa mùa, số lượng này sẽ giảm dần.

Các mặt bệnh hay gặp nhất tại Khoa Cấp cứu trong thời gian vừa rồi là đột quỵ, viêm phổi, rối loạn điện giải.

“Những ngày nắng nóng vừa qua, có nhiều người cao tuổi bị đột quỵ não phải vào viện trong tình trạng hôn mê, phải đặt ống nội khí quản để thở máy. Bên cạnh đó, cũng có nhiều bị nhân bị rối loạn điện giải nặng gây hôn mê, tăng áp lực thẩm thấu do trời nắng nóng làm đổ mồ hôi nhiều gây mất nước, mất muối. Ngoài ra, tình trạng người già bị viêm phổi cũng gia tăng trong thời gian này”, BS Thắng phân tích.

Có nhiều nguyên nhân khiến nhiều người cao tuổi phải nhập viện trong giai đoạn cao điểm nắng nóng hiện nay, có thể kể đến như:

  • Thay đổi môi trường đột ngột từ phòng điều hòa mát lạnh ra trời nắng nóng hoặc ngược lại.
  • Trời nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, trong khi cảm nhận khát của người cao tuổi lại giảm đi, dẫn đến tình trạng mất muối và mất nước nhanh gây rối loạn điện giải.
  • Người cao tuổi nằm phòng điều hòa quá lạnh và đóng kín cũng là điều kiện thuận lợi để các mầm bệnh gây viêm phổi tấn công…
  • Trời nắng nóng khiến người cao tuổi lười ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho bệnh tật phát triển.

Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe mùa nắng

Theo BS Thắng, để tránh những bệnh lý có thể gặp phải do trời nắng nóng gây ra, người dân đặc biệt người cao tuổi cần lưu ý:

  • Với những người có bệnh mạn tính cần duy trì uống thuốc đều đặn để kiểm soát bệnh.
  • Hạn chế việc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ví dụ như khi đi ngoài nắng về không nên vào phòng điều hòa mát lạnh ngay, mà cần nghỉ ngơi trước ở phòng đệm để cân bằng nhiệt độ.
  • Khi xuất hiện các triệu chứng bất thường như: nói khó, yếu liệt tay chân, cầm nắm không vững, buồn nôn, chóng mặt… cần đến bệnh viện sớm nhất có thể.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top