Ngón tay cò súng ở trẻ: Khi nào tập vật lý trị liệu, khi nào cần phẫu thuật?

Kính chào bác sĩ. Tôi muốn hỏi về ngón tay cò súng ở trẻ, khi nào thì cho bé tập vật lý trị liệu, khi nào cần phẫu thuật? Tôi ở TPHCM thì nên đến bệnh viện nào? Cám ơn bác sĩ.

ngón tay cò súng ở trẻ triger finger baby
Khi thấy bé có các dấu hiệu của tật ngón tay cò súng, các bậc phụ huynh sau khi phát hiện nên đưa bé đi khám sớm nhất có thể.

Trả lời:

Thân chào bạn,

Tật ngón tay cò súng là tình trạng ngón khi ở tư thế tự nhiên thì có khuynh hướng bị co lại ở tư thế cong đặc hiệu, gập như cò súng. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ ngón nào của bàn tay, nhưng thường gặp nhất là ở ngón cái.

1. Các phương pháp điều trị tật ngón tay cò súng

Có hai phương pháp điều trị dành cho trẻ bị tật này:

– Vật lý trị liệu: Có thể hồi phục nếu phát hiện sớm, lúc bao gân gấp và gân gấp còn mềm, chưa bị viêm xơ nhiều. Tuy nhiên khả năng thành công của vật lý trị liệu giảm dần theo số tuổi bệnh nhi, thường chỉ có tác dụng đối với trẻ dưới 1 tuổi.

– Phẫu thuật: Điều trị phẫu thuật được tiến hành cho những trường hợp ngón tay đã tập vật lý trị liệu nhưng không có kết quả. Mục đích của phẫu thuật là mở rộng bao gân gấp, giúp cho gân gấp trượt dễ dàng hơn. Thời điểm phẫu thuật sẽ do bác sĩ quyết định, hiện tại có thể tiến hành phẫu thuật ở mọi lứa tuổi tuỳ thuộc vào mức độ nặng của bệnh.

Ở lứa tuổi nhỏ, việc này sẽ tiến hành dưới gây mê, thời gian gây mê ngắn 5-10 phút. Rạch da 1 đoạn nhỏ 0.5 = 1 cm để giải phóng hoạt động của gân gấp. Sau mổ bé tỉnh nhanh, xuất viện trong ngày, vết mổ nhỏ, lành tốt, chưa ghi nhận nhiễm trùng hay sẹo xấu. Kết hợp với tập vật lý trị liệu thì tỷ lệ hồi phục cử động gần như tuyệt đối.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh sau khi phát hiện nên đưa bé đi khám sớm nhất có thể, vì nếu để lâu gân gấp có thể bị co rút khiến cho việc điều khị khó khăn hơn rất nhiều.

2. Điều trị ngón tay cò súng ở TP.HCM

Ở TP.HCM, bạn có thể đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 để khám và điều trị. Nếu bạn ngại phải chờ đợi lâu, bạn có thể đưa bé đến Phòng khám đa khoa – Công ty TNHH Bệnh Viện Thánh Mẫu, bác sĩ Lý Na Rương – Giám đốc chuyên môn phòng khám sẽ trực tiếp khám và điều trị cho bé.

Trân trọng!

1/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top