Nội soi gắp viên pin gỉ sét trong thực quản bé 3 tuổi

Bé 3 tuổi, ở thành phố Ninh Bình, vừa được các bác sĩ nội soi gắp thành công viên pin nằm trong thực quản gần 1 tuần.

be 3 tuoi nuot pin
Viên pin được gắp ra ngoài thành công. Ảnh: BVCC

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, khoảng 1 tuần nay, bệnh nhi ở nhà quấy khóc nhiều, kèm theo nôn và bỏ ăn. Lo lắng cho sức khỏe của con nên gia đình đưa bệnh nhi vào bệnh viện điều trị.

Sau khi được thăm khám và chụp phim X-quang, các bác sĩ phát hiện dị vật hình tròn kim loại trong thực quản của bệnh nhi. Các bác sĩ đã khẩn trương hội chẩn và chuyển bệnh nhi vào nội soi can thiệp cấp cứu gắp dị vật đường tiêu hóa.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị An Trang – người trực tiếp nội soi cho bệnh nhi, đây là ca bệnh khó do dị vật là cục pin có kích thước lớn, bề mặt trơn nhẵn, vị trí thực quản lại bị tổn thương nặng nề. Trong quá trình thực hiện thủ thuật, các bác sĩ phải thận trọng và cũng xác định có thể phải chuyển bệnh nhi lên tuyến Trung ương.

Kết quả sau hơn 2 tiếng nội soi can thiệp, ê-kíp đã gắp ra một cục pin đường kính 2cm, toàn bộ lớp vỏ pin đã bị oxy hóa ăn mòn, thực quản bị tổn thương nặng nề.

Cũng theo bác sĩ Trang, nếu không tiến hành loại bỏ cục pin kịp thời thì bệnh nhi có thể bị thủng thực quản bất kỳ lúc nào. Việc nội soi lấy được dị vật này ra kịp thời, giúp cho bệnh nhi tránh một cuộc đại phẫu thuật.

Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo, ổn định về sức khoẻ và đang được theo dõi, điều trị sát sao.

Trước đó 1 ngày, bệnh viện cũng đã nội soi can thiệp thành công cho một bệnh nhi 3 tuổi, trú tại Yên Mô, Ninh Bình nuốt phải dị vật là một chiếc cúc áo.

Nguồn: VTV

4/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top