Sở Y tế TP.HCM nói gì về thông tin đau mắt đỏ lây qua nước uống?

Chiều 11/9, Sở Y tế TP.HCM làm rõ một số thông tin liên quan đến bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) đang lưu hành trên địa bàn.

dau mat do hinh anh dau mat do
Đau mắt đỏ. Hình ảnh minh họa.

1. Đau mắt đỏ lây qua nước uống không?

Thông báo từ Sở Y tế TP nêu rõ, các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP cho biết bệnh đau mắt đỏ thường do các tác nhân virus gây ra (virus adeno, virus entero, coxsackie,…). Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh từ người bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế TP khẳng định thông tin cho rằng bệnh đau mắt đỏ lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.

Người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước cất để rửa mắt, và chỉ cần sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh khi có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn hoặc phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc. Người mắc bệnh đau mắt đỏ không nên tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid, vì điều này có thể gây tổn thương nặng hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sở Y tế TP.HCM cũng khẳng định nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường hiện nay rất lớn, không có tình trạng khan hiếm thuốc.

2. Phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Virus entero có thể gây ra các biến chứng nặng và cấp tính trong bệnh đau mắt đỏ, và đã gây ra đợt dịch tại nhiều nước trên thế giới trong quá khứ.

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ, người dân nên thực hiện các biện pháp sau:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch.
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.
  • Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.
  • Dùng khăn riêng để lau mắt.
  • Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh.

Nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, người dân nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm.

Theo Vietnamnet

5/5 - (3 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top