Thụ tinh ống nghiệm: Hai bác sĩ Việt khẳng định vị thế trong ngành hỗ trợ sinh sản

Đó là ThS.BS Hồ Mạnh Tường và PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan. Việc bác sĩ Việt được mời tham gia biên soạn sách giáo khoa về thụ tinh ống nghiệm uy tín hàng đầu thế giới là điều chưa có tiền lệ.

1. Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hỗ trợ sinh sản

Hai bác sĩ Việt Nam, ThS.BS Hồ Mạnh Tường và PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, đã được mời tham gia biên soạn một chương của cuốn sách giáo khoa Textbook of Assisted Reproductive Techniques (Sách giáo khoa về kỹ thuật hỗ trợ sinh sản). Đây là cuốn sách giáo khoa uy tín hàng đầu của ngành hỗ trợ sinh sản thế giới, với lịch sử hơn 20 năm kể từ lần xuất bản đầu tiên năm 1999.

pgs ts vuong thi ngoc lan
PGS. TS Vương Thị Ngọc Lan tư vấn sinh sản cho các cặp vợ chồng hiếm muộn – Ảnh: M.C.

Chương mà hai bác sĩ Việt Nam tham gia biên soạn có chủ đề “Use of in vitro maturation of oocytes in a clinical setting – What is its Role in ART?” (Sử dụng nuôi trưởng thành noãn trong ống nghiệm trong điều trị – Vai trò trong ART). Nội dung của chương này sẽ trình bày chi tiết lịch sử phát triển, cơ sở lý thuyết, phác đồ thực hiện và kết quả của kỹ thuật nuôi trưởng thành noãn trong ống nghiệm (IVM).

ThS BS ho manh tuong
ThS. BS Hồ Mạnh Tường – Ảnh: M.C.

Tại Việt Nam, Trung tâm thụ tinh ống nghiệm Mỹ Đức (IVFMD) là nơi đi đầu thế giới trong ứng dụng và cải tiến phác đồ IVM mới trong điều trị hiếm muộn. Chương này cũng sẽ trình bày những ưu, nhược điểm của IVM; các rào cản đối với việc ứng dụng IVM và phương pháp khắc phục những trở ngại này.

Việc hai bác sĩ Việt Nam được mời tham gia biên soạn cuốn sách này là một thành tích đáng tự hào của ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam. Đây là minh chứng cho trình độ chuyên môn và uy tín học thuật của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam trên thế giới.

2. Tại sao IVM là một phát kiến mới?

IVM là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản mới, được phát triển từ những năm 1990. So với kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) truyền thống, IVM có nhiều lợi thế hơn, bao gồm:

  • Không kích thích buồng trứng, nhờ đó nguy cơ quá kích buồng trứng (OHSS) ở bệnh nhân buồng trứng đa nang (PCO) hoặc PCOS được loại trừ.
  • Việc không sử dụng thuốc hormone giúp giảm hơn 40% chi phí điều trị hỗ trợ sinh sản.
  • IVM thuận tiện cho bệnh nhân vì không cần siêu âm và xét nghiệm máu thường xuyên; vừa giảm căng thẳng tâm lý, vừa tiết kiệm được chi phí điều trị và đi lại cho bệnh nhân.

Với những ưu điểm vượt trội, IVM được đánh giá là một phát kiến mới, nổi bật và có vai trò quan trọng trong tương lai của ngành IVF.

3. Lời kết

Việc hai bác sĩ Việt Nam được mời tham gia biên soạn cuốn sách giáo khoa Textbook of Assisted Reproductive Techniques là một thành tích đáng tự hào của ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam. Đây là minh chứng cho trình độ chuyên môn và uy tín học thuật của chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam trên thế giới.

Cuốn sách giáo khoa này sẽ được xuất bản vào đầu năm 2024.

Theo: Tuổi Trẻ Online

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top