Thủ tướng công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc

Trưa nay 1-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức ký quyết định công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc.

thu tuong cong bo dich covid19 toan quoc
Trích quyết định công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký.

Theo đó, thời gian xảy ra dịch từ ngày 23-1-2020, ngày ghi nhận ca bệnh đầu tiên. Địa điểm và quy mô xảy ra dịch là trên toàn quốc, nguyên nhân là do chủng mới của virus corona gây ra.

Quyết định cũng nêu rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này là ở nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu và lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Quyết định đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch: Thành lập Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch, khai báo, cảnh báo dịch, tổ chức cấp cứu, khám, chữa bệnh, tổ chức cách ly y tế… Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch, các biện pháp bảo vệ cá nhân, kiểm soát ra vào vùng có dịch, huy động và trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch. Hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi và điều trị người mắc bệnh.

Quyết định do Thủ tướng ký yêu cầu các bộ, các cơ quan ngang bộ, các tỉnh, cơ sở y tế, các tổ chức, cá nhân thực hiện theo yêu cầu phòng chống dịch và các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cập nhật đến 12h ngày 1-4, Việt Nam đã ghi nhận 212 trường hợp mắc COVID-19. Đã có 60 trường hợp được chữa khỏi.

Ngày 30-3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra Lời kêu gọi toàn dân đồng lòng, đoàn kết chiến đấu dịch bệnh COVID-19 với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, mỗi người dân là một chiến sĩ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan mạnh ra cộng đồng, Chính phủ đã liên tục có những biện pháp quyết liệt và tăng dần cấp độ phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Trong đó, cùng với việc tạm hoãn, dừng mọi chuyến bay quốc tế, Chính phủ quyết định dừng cấp thị thực cho toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Hai chỉ thị quan trọng của Thủ tướng được ban hành gồm Chỉ thị 15 và 16 đưa ra nhiều biện pháp mạnh, như tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28-3 đến hết 15-4; áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00h ngày 28-3 đến hết ngày 15-4; thực hiện cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1-4…

Trả lời Tuổi Trẻ Online về những điểm khác biệt sau khi Thủ tướng công bố dịch, ông Trần Đắc Phu – nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết những yêu cầu trong quyết định của Thủ tướng như thành lập Ban Chỉ đạo chống dịch, tổ chức khai báo, báo cáo dịch, tổ chức cấp cứu, khám chữa bệnh, cách ly y tế, dập dịch… Việt Nam đều đã thực hiện.

Tuy nhiên, quyết định công bố dịch toàn quốc của Thủ tướng sẽ thúc đẩy công việc này theo hướng quyết liệt hơn, các địa phương sẽ phải đầu tư đúng mức cho hoạt động dập dịch, phòng chống dịch.

Hiện Thủ tướng đã có quyết định về mức chi cho người trực tiếp tham gia phòng chống dịch, cao nhất là 300.000 đồng/ngày.

Theo báo Tuổi Trẻ Online

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top