Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer có an toàn không?

Mới đây, Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện đã hết vaccine Moderna để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 vaccine này. Do đó thành phố sẽ dùng vaccine Pfrizer để thay thế. Vậy tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer có an toàn không? Mời bạn theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời.

tiem tron vaccine moderna pfrizer
tiem tron vaccine moderna pfrizer

1. Vaccine Moderna và Pfizer có nhiều điểm tương đồng

Vaccine Pfizer và Moderna có nhiều điểm tương tự – đều được chứng minh có hiệu quả, an toàn trong thử nghiệm và thực tế. Cả hai đều là vaccine mRNA, do đó có cách thức hoạt động giống nhau. Loại vaccine này cung cấp hướng dẫn thông qua RNA thông tin để dạy hệ miễn dịch của cơ thể nhận ra sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2. Do đó, bạn có thể chống lại sự lây nhiễm nếu virus tấn công trong tương lai.

Hai loại vaccine cùng tạo ra kháng thể chống lại protein gai của virus SARS-CoV-2. Trong thành phần của vaccine không chứa virus.

Hiệu quả của Pfizer và Moderna trong việc bảo vệ chống lại Covid-19 đã được khẳng định, khoảng 95% sau khi tiêm đủ 2 liều.

Tác dụng phụ của chúng cũng giống nhau, khá nhẹ và tồn tại tạm thời trong thời gian ngắn.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất có thể xảy ra bao gồm đau vai/cánh tay tại vị trí tiêm, đau cơ, ớn lạnh, mệt mỏi và sốt nhẹ. Phản ứng phụ thường giảm dần trong khoảng một đến ba ngày.

Trong y học, có nhiều ví dụ về việc sử dụng thay thế các loại thuốc có cách hoạt động giống nhau. Các loại vaccine cùng mục đích từ các nhà sản xuất khác nhau thường được sử dụng thay thế, bao gồm vaccine viêm gan A, viêm gan B và sởi, quai bị, rubella.

Nguyên tắc chung để vaccine có thể thay thế cho nhau là phải cùng chỉ định và thời gian sử dụng, cho cùng một nhóm đối tượng, chứa kháng nguyên tương đương, giống nhau về độ an toàn, tác dụng phụ, tính sinh miễn dịch và hiệu quả.

Ba đặc điểm chung của Moderna và Pfizer:

  • Cùng một loại vaccine
  • Cùng mức độ an toàn và hiệu quả
  • Đều sử dụng mRNA làm thành phần hoạt tính.

2. Tiêm trộn vaccine Moderna và Pfizer có an toàn không?

Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho phép trộn các mũi tiêm Pfizer và Moderna trong các tình huống ngoại lệ, chẳng hạn như nguồn cung cấp vaccine hạn chế hoặc nếu người được tiêm không biết mũi 1 là vaccine loại nào.

Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng của Canada thông báo khi không có sẵn một loại vaccine mRNA hoặc không rõ nguồn gốc của mũi 1, có thể tiêm một loại vaccine mRNA khác. Bởi vậy, hãy dùng bất kỳ loại nào được cung cấp để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

Việc tiêm kết hợp hai loại vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA là Pfizer và Moderna không phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định đây là giải pháp an toàn.

Nguồn: Theo An Yên (Theo Pbs, Immunizebc)

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Scroll to Top