TP.HCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Sáng 19/1/2022, Sở Y tế TP.HCM vừa xác nhận thông tin về 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng, được Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an) phát hiện.

tphcm phat hien 3 ca bien the omicron trong cong dong
Xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi mắc COVID-19. Hình ảnh minh họa.

Được biết, trong 3 ca nhiễm biến thể Omicron trên có một nam bác sĩ làm việc tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, các trường hợp này liên quan một bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ.

Đó là bà N.T.N.P. sinh năm 1981, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại Phường 17, Bình Thạnh (đã tiêm 3 mũi vaccine Pfizer).

Bà P. từ Mỹ về Việt Nam ngày 5/1 (được xét nghiệm PCR tại Mỹ ngày 4/1, kết quả âm tính). Bà P. nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, bà P. ở một phòng riêng, ngày 9/1 xét nghiệm PCR kết quả âm tính.

Ngày 10/1, bà P. bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM, được 3 người thân gồm P.D.K. (nam, 35 tuổi, Bình Chánh), P.T.N.H. (nữ, 46 tuổi, Gò Vấp) và T.B.T. (nữ, 31 tuổi, quận 11) đón tại sân bay.

Sau đó, nhóm 3 người gồm bà P., ông K. và bà H. cùng đi ăn tại nhà hàng rồi về. Tối 13/1, bà P. cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ.

Ngày 14/1, 3 người còn lại cũng có triệu chứng nên đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an).

Ngày 15/1, khi có kết quả dương tính, Bệnh viện 30/04 gửi mẫu của 3 người là K., H. và T. qua Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để giải trình tự gene.

 

Lúc này, 2 người là K. và H. đã chuyển đến nhà bà P. để cách ly. Bệnh nhân T. cách ly tại nhà riêng thuộc phường 15, quận 11.

Ngày 16/1, bà P. cũng có kết quả dương tính do Bệnh viện 30/4 thực hiện.

Ngày 18/1, phòng xét nghiệm của Đơn vị Nghiên cứu Lâm Sàng Đại học Oxford – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM – báo cáo kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm của K., T. và H. cho thấy thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

Theo HCDC, sau khi điều tra dịch tễ, cơ quan này sẽ chuyển 4 bệnh nhân qua Bệnh viện Dã chiến số 12 để điều trị.

Hiện tại tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân trên đều ổn. Các ca tiếp xúc gần đang được khoanh vùng, điều tra để nắm và giám sát.

Như vậy, với 3 ca mới nêu trên, tính đến sáng 19/1, TP.HCM đã ghi nhận tổng cộng 33 ca nhiễm biến thể Omicron. Trong đó 30 ca là người từ nước ngoài trở về được cách ly ngay khi nhập cảnh và 3 cộng đồng.

Kim Vân

Nguồn: suckhoedoisong.vn

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top