25 điều về đôi mắt có thể bạn chưa biết

Y học hiện đại dù phát triển nhưng vẫn chưa thể biết hết được về đôi mắt – một trong những cơ quan phức tạp nhất của cơ thể con người.

25 dieu ve doi mat co the ban chua biet
Cho dù ba mẹ hay bất cứ ai trong gia đình không có mắt màu xanh lục hay xanh lá thì con cái mang mắt màu này vẫn có thể xảy ra.

Dưới đây là một vài sự thật thú vị có thể bạn chưa biết về đôi mắt:

 1. Về độ phức tạp của cấu tạo, mắt chỉ sau bộ não.
 2. Ở người trưởng thành, đôi mắt có chiều dài trung bình khoảng 2.5 cm và nặng khoảng 07 gam.
 3. Một lần chớp mắt trung bình khoảng 1/10 giây. Chúng ta thường có câu nói “trong chớp mắt” bởi đây là khoảnh khắc cực nhanh, chớp mắt chỉ trung bình 100-150 mili giây. Bình thường mắt có thể chớp mắt đến 5 lần mỗi giây.
 4. Một đôi mắt thông thường chớp khoảng 17 lần mỗi phút, 14,280 lần mỗi ngày và 5.2 triệu lần mỗi năm. Khi nói chuyện mắt chúng ta sẽ chớp mắt nhiều hơn, tuy nhiên chỉ bằng một nửa khi chúng ta xem phim hoặc đọc báo. Đây chính là lý do chúng ta thường mỏi mắt hơn khi xem phim, đọc báo.
 5. Đôi mắt chúng ta có thể nhận ra hơn 10 triệu màu sắc, tuy nhiên lại không thể nhận biết được tia cực tím và tia hồng ngoại.
 6. Ngày nay công nghệ quét võng mạc ngày một thịnh hành trong bảo mật. Một dấu vân tay chỉ tồn tại 40 đặc điểm độc đáo, so với 256 đặc điểm trên võng mạc.
 7. Đôi mắt có thể phân biệt được 500 sắc thái khác nhau của màu xám.
 8. Các tế bào trong mắt có nhiều hình dạng khác nhau. Các tế bào dạng hình que cho phép nhìn thấy hình dạng, và các tế bào hình nón cho phép bạn nhìn thấy màu sắc.
 9. Mắt có thể nhanh chóng chữa lành các vết thương. Với sự chăm sóc thích hợp, chỉ mất khoảng 48 giờ để mắt chữa lành vết trầy xước trên giác mạc.
 10. Khoảng 80% các vấn đề về mắt có thể tránh hoặc điều trị được.
 11. Trong tất cả các cơ trong cơ thể, các cơ kiểm soát đôi mắt là hoạt động nhiều nhất. Các cơ xung quanh mắt là cơ mạnh nhất, chúng mạnh hơn gấp 100 lần so với các cơ khác trong cơ thể.
 12. Trẻ sơ sinh không có nước mắt. Trẻ khóc, nhưng chỉ đến khi khoảng 4-13 tuần tuổi mới có nước mắt.
 13. Trên khắp thế giới, khoảng 39 triệu người mù và khoảng 6 lần số đó mắc các chứng suy giảm thị lực.
 14. Một số người ra đời với đôi mắt có hai màu khác nhau, điều này gọi là dị sắc.
 15. Cho dù ba mẹ hay bất cứ ai trong gia đình không có mắt màu xanh lục hay xanh lá thì con cái mang mắt màu này vẫn có thể xảy ra.
 16. Nếu bạn có một đôi mắt màu xanh, điều đó có nghĩa là bạn có chung tổ tiên với những người có mắt xanh khác. Khoảng 6.000 – 10.000 năm trước đây, tất cả mắt của mọi người đều màu nâu, cho đến khi đột biến gen khiến mắt không sản xuất đủ melanin để tạo mắt nâu, kết quả là một trình tự DNA duy nhất được truyền cho tất cả những người mắt xanh kể từ đó.
 17. Mỗi mắt của bạn có một điểm mù nhỏ ở phía sau của võng mạc, nơi gắn với dây thần kinh thị giác. Muốn thấy những điểm này bạn phải phối hợp cả hai con mắt.
 18. Trong số các loại mỹ phẩm trang điểm mắt, massara là loại làm hại mắt nhiều nhất.
 19. Chúng ta thường đọc chữ trên máy vi tính chậm hơn 25% so với trên sách.
 20. Tất cả trẻ mới sinh ra đều bị mù màu và con trai có nguy cơ mù màu lớn hơn con gái.
 21. Đồng tử chúng ta liên tục co giãn, và đặc biệt co giãn cao khi chúng ta thay đổi cảm xúc, ví dụ như sự giận dữ hay thích thú. Đồng tử mở to đến hơn 45% khi chúng ta nhìn người mình yêu.
 22. Khi khóc nước mắt chảy xuống mũi và ra ngoài.
 23. Chức năng chính của nước mắt là giữ cho mắt sạch, vì thế các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải tại sao chúng ta đổ nước mắt khi buồn.
 24. Trong một số trường hợp phẫu thuật ghép giác mạc, người ta sử dụng giác mạc của cá mập để gắn cho người, vì giác mạc của người và cá mập có rất nhiều điểm tương đồng.
 25. Nền y học hiện đại ngày nay vẫn chưa thế ghép nhãn cầu vì các dây thần kinh thị giác kết nối giữa mắt với não vô cùng nhạy cảm và khó nối thành công.

Nguồn: Theo Bệnh viện Mắt Sài Gòn

5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top