Gan nằm ở đâu trong cơ thể người?

Những hình ảnh trực quan dưới đây sẽ giúp Quý bạn đọc xác định được vị trí của gan trong cơ thể người.

1. Sơ lược về gan

Từ gan bắt nguồn từ cách phát âm trong tiếng Hán thượng cổ của một từ tiếng Hán được viết bằng chữ Hán là “肝”. Chữ Hán “肝” có âm Hán Việt hiện đại là can.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể, có hình dạng như một nửa quả dưa hấu cắt chếch, bề ngang của gan dài 28 cm, bề trước sau 18cm và cao trung bình 8cm. Gan có màu đỏ sẫm, nặng 1,4-1,6kg chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể người lớn và 5% trọng lượng cơ thể trẻ em. Về chức năng, gan có vai trò quan trọng sống còn, thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho sự sống.

Đặc biệt, gan có khả năng tái sinh rất mạnh, gan có thể tự tái tạo trở lại sau khi bị cắt bỏ một phần.

hinh anh gan that human liver real image
Hình dạng gan và hình ảnh gan thực tế

1. Gan nằm ở đâu trong cơ thể người?

Gan nằm ở bên phải ổ bụng và tiếp giáp với nhiều cơ quan khác trong cơ thể: phía trước bên phải giáp với dạ dày, phía sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non cùng ruột già. Mặt dưới của gan có túi mật.

vi tri cua gan trong co the nguoi
Vị trí của gan trong cơ thể người

Gan nằm ngay dưới cơ hoành, dưới vòm hoành phải nhưng có một phần lấn sang trái, nằm dưới vòm hoành trái và vùng thượng vị. Bề dưới gan chạy dọc theo cung sườn phải, bắt chéo qua vùng thượng vị và cung sườn trái.

 

gan nam o dau trong co the nguoi tdyk
Hình ảnh 3D vị trí gan trong cơ thể người

Điểm cao nhất của gan ở phía sau xương sườn thứ V bên phải, ngay dưới núm vú. Những xương sườn bên dưới cùng có tác dụng che chở, bảo vệ gan khỏi các chấn thương từ bên ngoài. Gan di động theo nhịp thở, theo sự di chuyển của cơ hoành.

Nguồn: Y khoa Tâm Đức

4.8/5 - (10 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top