Các đồ dùng trong nhà có chứa thuỷ ngân và chì – Bạn cần đặc biệt để ý

Chì và thủy ngân luôn đứng đầu những chất độc cực mạnh và rất nguy hiểm tới môi trường và sức khỏe của con người. Chúng ta không nên chủ quan với những đồ dùng trong nhà chứa những chất nguy hiểm, vì chỉ một giây sơ suất nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả gia đình bạn.

thuy ngan va chi mercury lead
Chì và thủy ngân luôn đứng đầu những chất độc cực mạnh

Rất nhiều đồ dùng trong nhà có chứa chì và thủy ngân như: pin, nhiệt kế, đồ chơi trẻ em… đó là những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm đe dọa tới chính sức khỏe của bạn và người thân từng ngày. Để bảo vệ mình khỏi sự tác động nguy hại ấy bạn cần biết những vật dụng nào chứa chì và thủy ngân để còn phòng tránh và xử lý tình huống xấu có thể phát sinh.

1. Một số đồ dùng trong nhà có chứa thuỷ ngân và chì

1.1. Pin

Vật dụng chứa nhiều chì nhất trong nhà chính là đây. Trên thế giới đã có hàng trăm nghìn ca trẻ em nhiễm chì vì ngậm và cắn cục pin tại nhà. Chính vì thế, đây là món đồ nhỏ về kích thước nhưng lại gây nguy hiểm lớn tới sức khỏe của các em nhỏ.

Cách xử lý:

 • Pin bị hỏng hoặc không còn dùng tới cần bỏ đi ngay (Nên bỏ pin ở những điểm thu gom pin đã qua sử dụng để không gây hại cho môi trường).
 • Trong trường hợp còn cần dùng bạn nên cất thật kỹ, tránh xa tầm tay của trẻ.
 • Nếu có trường hợp con bạn gặm hoặc cắn phần đầu pin đã bị hỏng cần quan sát và đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu thấy có triệu chứng nhiễm chì.

1.2. Nhiệt kế

Đây là vật dụng chứa thủy ngân dạng lỏng với dung lượng lớn cực kỳ nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ con. Thậm chí có những gia đình có nhiều trẻ nhỏ còn dự trữ không chỉ 2 mà đến nhiều chiếc nhiệt kế trong nhà.

Nếu chiếc nhiệt kế không may bị vỡ, thủy ngân bị tràn ra thì mức độ nguy hiểm là không thể lường trước. Để tránh gặp phải các trường hợp nguy hiểm như nhiệt kế vỡ, bạn có thể thay thế dụng cụ này bằng những thiết bị an toàn hơn (nhiệt kế điện tử). Những thiết bị này bạn cần lựa chọn ở những địa chỉ được cơ quan y tế và tổ chức có uy tín chứng nhận về chất lượng.

Cách xử lý khi nhiệt kế bị vỡ:

 • Nhanh chóng đưa trẻ nhỏ và mọi người ra khỏi phòng tránh thủy ngân bay hơi tan trong không khí sẽ làm hại phổi. Thay toàn bộ quần áo đang mặc phòng trường hợp thủy ngân dính vào người.
 • Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước muối sinh lý.
 • Thu dọn thủy ngân ngàn bằng bông tăm ướt hoặc giấy mỏng. Đeo găng tay để bảo vệ bản thân. Thủy ngân sau khi thu dọn phải được để trong hộp kín, không đổ thủy ngân xuống cống vì có thể làm ô nhiễm nguồn nước.
 • Nếu con bạn có dấu hiệu bị nhiễm thủy ngân cần tìm mọi cách để trẻ nôn ra. Cho bé uống nhiều nước, đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có biện pháp can thiệp, giải độc kịp thời.

1.3. Sơn

Có một nguyên liệu xuất hiện ở mọi gia đình, mọi ngóc ngách và không gian sống mà nhiều người không để ý chính là sơn. Có nhiều sản phẩm sơn trên thị trường, đặc biệt các loại sơn dành cho gỗ, bê-tông, kim loại, khung cửa đều chứa hàm lượng chì và thủy ngân rất cao.

Nếu bạn không biết hoặc biết nhưng còn xem nhẹ thì nên thay đổi suy nghĩ đó ngay lập tức để bảo vệ chính bản thân và gia đình mình.

Nếu có điều kiện, hãy chọn các loại sơn tốt và đắt tiền không chứa thủy ngân và chì để bảo vệ sức khỏe. Lựa chọn nhãn hiệu sơn uy tín, chất lượng, đảm bảo độ tin cậy và có giấy kiểm định, tem nhãn mác rõ ràng.

Cách xử lý:

 • Nếu con bạn và người thân trong gia đình có biểu hiện bị nhiễm độc sơn hoặc sau khi hít sơn với các triệu chứng như buồn nôn/nôn ói, đau đầu, chóng mặt, bủn rủn chân tay cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.
 • Nếu bị sơn dính vào mắt, cần rửa dưới vòi nước chảy từ 15-20 phút, gọi xe cấp cứu và nhắm mắt lại.
 • Nếu nuốt dính sơn cần uống ngay sữa hoặc nước rồi theo dõi triệu chứng tiếp theo. Nếu cảm thấy bị đau bụng, buồn nồn/nôn ói cần đến ngay bệnh viện để theo dõi và điều trị.
 • Khi sơn mới nhà hoặc các vật dụng sinh hoạt, bạn cần mở thoáng cửa cho sơn mau khô. Nhà mới sơn xong không được vào ở ngay mà mở thoáng cửa và chờ từ 5-7 ngày.
 • Tuyệt đối cấm trẻ gặm các vành cửa, những dụng cụ dính sơn để tránh ngộ độc.

1.4. Đồ chơi trẻ em

Các loại đồ chơi trẻ em trong gia đình luôn làm bạn đau đầu mỗi khi dọn dẹp nhà nhưng ở bất kỳ gia đình có trẻ nhỏ nào đều không thể thiếu được món đồ này. Tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia có tới gần 70% các đồ chơi trẻ em trên thị trường hiện nay được làm bằng nhựa có chứa chì. Chính vì vậy, các vị phụ huynh cần hết sức cẩn thận khi cho con chơi và sử dụng các món đồ chơi này.

Cách xử lý:

 • Mua các dụng cụ, đồ chơi trẻ em có kiểm định và đảm bảo an toàn.
 • Các vị phụ huynh cũng cần kiểm tra tất cả các đồ chơi rơi, vỡ trong nhà, những vật dụng nào hỏng cần bỏ ngay. Những dụng cụ, đồ chơi nào chạy bằng pin phải có nắp ngăn cách giữ chắc chắn hoặc được gắn chặt bằng vít.

2. Lời kết

Bên cạnh những biện pháp xử lý như gợi ý ở trên, bạn có thể bổ sung thêm sắt, canxi và vitamin C trong khẩu phần dinh dưỡng của gia đình, các vitamin và khoáng chất chất này có khả năng hỗ trợ giải độc chì cho cơ thể rất tốt.

Nguồn: Theo Scorpiot/ Helino

3.3/5 - (90 votes)

1 thought on “Các đồ dùng trong nhà có chứa thuỷ ngân và chì – Bạn cần đặc biệt để ý”

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top