Cách chống say tàu xe hiệu quả

Trong những chuyến đi chơi cùng gia đình, bạn bè, hay những chuyến đi xa là nỗi ám ảnh đối với những người có chứng say tàu xe. Vậy cách chóng say tàu xe là gì? Mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu qua bài viết sau:

Say tàu xe là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thích nghi được.

1. Say tàu xe là gì?

Say tàu xe là một phản ứng bình thường trước những kích thích xảy ra khi đi tàu xe, mà bản thân không thích nghi được. Say tàu xe bao gồm tất cả các loại vận chuyển như: say tàu biển, say ô tô, say tàu hỏa, say máy bay…

Say tàu xe dù không phải là “bệnh” gì ghê gớm. Nhưng nếu một khi bị mắc chứng này thì bạn sẽ vô cùng khổ sở. Chúng khiến bạn hạn chế đi lại, không thoải mái khi đi xa, thậm chí khiến bạn không dám đến gần nơi có ống khói xe.

– Nguyên nhân của chứng say tàu xe

Chuyển động được não cảm nhận thông qua các con đường khác nhau của hệ thần kinh bao gồm tai , mắt và các mô của bề mặt cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh say tàu xe xuất hiện khi hệ thống thần kinh trungn ương nhận được thông điệp mâu thuẫn từ các hệ thống cảm giác: tai , mắt, thụ thể áp lực da, và các thụ thể cảm giác cơ và khớp.

Ví dụ đi tàu mà không có cửa sổ: tai cho biết đang di chuyển. Trong khi mắt thì cho cảm giác là không di chuyển.

2. Triệu chứng

Các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn
 • Xanh xao
 • Đổ mồ hôi
 • Chảy nước dãi
 • Hơi thở ngắn
 • Chóng mặt
 • Buồn ngủ

Các dấu hiệu phổ biến khác là:

 • Đổ mồ hôi
 • Một cảm giác khó chịu chung
 • Cảm thấy không khỏe (khó chịu)
 • Đau đầu
 • Khó chịu nhẹ
 • Ngáp

3. Biện pháp khắc phục

Các triệu chứng say tàu xe thường dừng lại khi chuyển động gây ra nó chấm dứt. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

– Không nên nhịn đói khi đi xe

Khi bị đói bụng rất dễ bị say xe, vì vậy bạn nên ăn một chút gì đó trước khi lên xe. Tuy nhiên không nên ăn quá no. Bởi khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày. Cơ quan này phải làm việc vất vả, tiêu hóa thức ăn liên tục sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn.

– Nhìn xa về phía chân trời

Một lời khuyên phổ biến là chỉ cần nhìn ra ngoài cửa sổ của phương tiện đang di chuyển và nhìn về phía chân trời theo hướng di chuyển. Điều này giúp định hướng lại cảm giác cân bằng bên trong.

Nên ngồi thẳng, nhìn về phía trước và nhìn ra xa. Không nên ngồi ngược hướng xe chạy, ngồi nghiêng lệch sang hai bên hoặc liên tục “ngọ nguậy” quá nhiều trên xe, di chuyển qua lại cũng sẽ gây chóng mặt.

– Giữ mắt nhắm và ngủ

Vào ban đêm, hoặc trong một con tàu không có cửa sổ, cách tốt nhất tránh  say xe là nhắm mắt lại, hoặc nếu có thể bạn nên chợp mắt một lát. Điều này giải quyết mâu thuẫn đầu vào giữa mắt và tai trong.

– Nhai kẹo

Một phương pháp đơn giản để làm giảm chứng say xe là nhai kẹo cao su. Nhai kẹo cao su có hiệu quả kỳ lạ để giảm say xe ở những người bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nhai kẹo cao su không phải là cách duy nhất để làm giảm các tác động nhẹ của say xe. Ăn vặt hoặc chỉ nhai nói chung làm giảm tác động bất lợi của xung đột giữa tầm nhìn và sự cân bằng.

– Không khí trong lành

Không khí trong lành, mát mẻ cũng có thể làm giảm nhẹ chứng say tàu xe. Ngoài ra, bạn nên tránh mùi hôi, vì chúng có thể làm buồn nôn thêm.

Những chiếc xe nhỏ kín mít hoặc những xe nặng mùi xăng dầu đều là nguyên nhân khiến việc say xe trở nên trầm trọng hơn. Nếu không mở được cửa kính xe, bạn nên ngồi ở nơi có nhiều gió nhất trên xe. Ví dụ như phía trước xe, nơi có họng điều hòa.

– Gừng tươi

Gừng được cho là giảm say tàu xe. Có thể dùng một miếng gừng tươi dán vào vùng rốn. Sau đó dùng băng dính dán dính chặt vào trong quá trình di chuyển. Đồng thời có thể dán ở huyệt nội quan hoặc ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

– Bấm huyệt

Có 2 huyệt vị giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Kích thích các vị trí chữa bệnh bằng áp lực ngón tay. Một số nghiên cứu cho thấy bấm huyệt có thể giúp giảm các triệu chứng say tàu xe giống như châm cứu

Có 2 huyệt vị giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc.

– Thuốc say tàu xe

Thuốc cũng là một cách tốt để ngăn ngừa chứng say tàu xe và được sử dụng tốt nhất trước khi đi du lịch.

 • Scopolamine – loại thuốc được kê toa phổ biến nhất cho chứng say tàu xe. Bạn nên uống thuốc trước khi lên xe và khi các triệu chứng bắt đầu. Ngoài ra, Scopolamine được thiết kế là một miếng dán được đặt sau tai.
 • Promethazine – nên uống khi đi 2 tiếng. Các hiệu ứng kéo dài 6-8 giờ. Tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và khô miệng.
 • Cyclizine – hiệu quả nhất khi được thực hiện ít nhất 30 phút trước khi đi lên xe. Nó không được khuyên dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi và tác dụng phụ tương tự như scopolamine.
 • Dimenhydrinate – thực hiện cứ sau 4-8 giờ. Tác dụng phụ tương tự như scopolamine.
 • Meclizine (Bonine) – hiệu quả nhất khi uống 1 giờ trước khi đi du lịch. Nó không được khuyên dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, và tác dụng phụ có thể bao gồm buồn ngủ và khô miệng.

4. Lời kết

Say xe – Kẻ phá hỏng những chuyến đi và là nỗi ác mộng của không chỉ người say xe mà còn là cánh tài xế. Thông qua bài viết này, Tổng Đài Y Khoa hy vọng giúp bạn và người thân của mình phòng chống say xe hiệu quả, cho những chuyến đi chơi xa thoải mái và thú vị hơn.

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

3 bình luận: “Cách chống say tàu xe hiệu quả”

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top