Cảnh báo lạm dụng tầm soát ung thư theo quảng cáo: Tốn kém, không hiệu quả

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Tầm soát ung thư là một biện pháp quan trọng giúp phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội điều trị thành công. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều quảng cáo các gói tầm soát ung thư tràn lan trên mạng, gây hoang mang cho người dân.

lam dung tam soat ung thu theo quang cao
Hình ảnh minh họa

1. Lạm dụng tầm soát ung thư theo quảng cáo có thể gây lãng phí, không hiệu quả

Các gói tầm soát ung thư tràn lan trên mạng thường không phù hợp với đặc điểm của người Việt Nam. Ví dụ, ung thư tiền liệt tuyến là ung thư hàng đầu tại Mỹ và châu Âu, nhưng ít gặp ở Việt Nam. Do đó áp dụng nguyên chương trình tầm soát từ nước ngoài vào Việt Nam có thể không mang lại hiệu quả.

Việc xét nghiệm tràn lan các chất chỉ điểm khối u trong máu hoặc lạm dụng các phương tiện hình ảnh như chụp cắt lớp toàn thân có thể gây hoang mang hoặc yên tâm giả tạo cho người được xét nghiệm.

2. Tầm soát ung thư cần được thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả.

Tầm soát ung thư cần được thực hiện theo nhóm nguy cơ, tuổi, nhất là các loại ung thư có thể phát hiện sớm. Ví dụ, tại Việt Nam, các loại ung thư phổ biến bao gồm ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Người nhóm nguy cơ cao thì cần sàng lọc rộng hơn, người có yếu tố nguy cơ thấp hoặc rất thấp thì chỉ cần sàng lọc ở mức độ thấp hơn.

Điều quan trọng nhất đối với tầm soát ung thư là xử trí và theo dõi sau đó. Khi phát hiện bất thường, người dân phải được tư vấn các bước tiếp theo. Ví dụ, nếu phết tế bào cổ tử cung có nghi ngờ, nhân viên y tế sẽ hướng dẫn người bệnh sẽ điều trị ra sao hoặc cách theo dõi tiếp theo mà không làm họ hoảng sợ.

3. Lời kết

Tầm soát ung thư là một biện pháp quan trọng, nhưng cần được thực hiện đúng cách để đạt hiệu quả. Người dân cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia các gói tầm soát ung thư, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Theo: Tuổi Trẻ Online

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top