Chuyên gia WHO nói về khả năng Covid-19 và cúm mùa ‘bắt tay nhau’

Việc một người vừa nhiễm COVID-19 vừa nhiễm cúm là hoàn toàn có thể. Điều này làm dấy lên một số lo ngại rằng virus gây cúm và virus gây COVID-19 (SARS-CoV-2) có thể kết hợp tạo thành virus nguy hiểm mới. Liệu điều này có thể xảy ra không?

covid va cum mua
Virus corona và cúm mùa liệu có thể “hợp thể”?

Theo báo Washington Post, Mỹ có thể đối mặt với “twindemic” vào mùa đông này, thuật ngữ ám chỉ số ca COVID-19 nghiêm trọng tăng lên cùng với số ca cúm mùa. Điều này làm dấy lên một số lo ngại rằng virus gây cúm và virus gây COVID-19 (SARS-CoV-2) có thể kết hợp tạo thành virus nguy hiểm mới.

Việc một người vừa nhiễm COVID-19 vừa nhiễm cúm là hoàn toàn có thể, theo ông Mahamud. Tuy nhiên, nguy cơ để hai loại virus này “hợp thể” là rất nhỏ vì mỗi loại tấn công cơ thể theo cách khác nhau. Đây cũng là lý do một số nước như Mỹ kêu gọi người dân vừa tiêm vắc xin COVID-19 vừa tiêm vắc xin cúm với lời đảm bảo rằng hai loại này sẽ không triệt tiêu hiệu quả của nhau.

Cũng liên quan vấn đề liệu có biến thể mới xuất hiện, bà Catherine Smallwood thuộc WHO tỏ ra thận trọng khi cho rằng sự lây lan của Omicron có thể làm xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn.

Cảnh báo này đi ngược lại với luồng quan điểm cho rằng Omicron là “vắc xin tự nhiên” vì độc lực yếu và chủ yếu ảnh hưởng đến hô hấp trên, ít gây tử vong.

“Omicron càng lây lan rộng sẽ càng nhân lên nhiều hơn và có khả năng tạo ra một biến thể mới. Hiện Omicron có thể gây tử vong, dù ít hơn một chút so với biến thể Delta, song không ai dám chắc biến thể tiếp theo sẽ ra sao”, Hãng tin AFP trích lời bà Smallwood nói trong cuộc họp báo ngày 4-1.

Bảo Duy

Nguồn: Tuổi Trẻ Online

5/5 - (1 vote)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top