Hội chứng MIS-C là gì ? Hội chứng MIS-C có nguy hiểm không?

Thời gian gần đây, nhiều người bắt đầu quan tâm tới một hội chứng hậu Covid gọi là hội chứng MIS-C. Đây là tình trạng cùng lúc trẻ bị viêm phổi, tim, thận, não, da, mắt,… có thể xảy ra sau khi trẻ khỏi Covid. Cụ thể như thế nào, mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

hoi chung mis-c Multisystem Inflammatory Syndrome in Children
MIS-C là từ viết tắt của Multisystem Inflammatory Syndrome in Children

1. Hội chứng MIS-C là gì?

Trước khi tìm hiểu hội chứng MIS-C là gì thì chúng ta cần hiểu hội chứng MIS là gì. Hội chứng MIS là từ chỉ chung cho hội chứng MIS ở người lớn và trẻ em.

MIS là từ viết tắt của Multisystem Inflammatory Syndrome – Hội chứng viêm đa hệ thống. Hội chứng MIS là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan tới Covid, trong đó các bộ phận cơ thể bị viêm, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các bộ phận tiêu hóa. Hội chứng MIS có thể ảnh hưởng tới cả người lớn và trẻ em.

Nếu hội chứng MIS-A là hội chứng viêm đa hệ thống ở người lớn (Multisystem Inflammatory Syndrome in Adults) thì hội chứng MIS-C là hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (Multisystem Inflammatory Syndrome in Children).

Hội chứng MIS-C là tình trạng các bộ phận cơ thể khác nhau của trẻ có thể bị viêm sau vài tuần trẻ khỏi bệnh Covid, các bộ phận bị viêm có thể bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt hoặc các cơ quan tiêu hóa… Nếu trẻ không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể những biến chứng nguy hiểm, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Hiện nay, y học chưa biết nguyên nhân gây ra hội chứng MIS-C. Tuy nhiên, quan sát thực tế cho thấy rằng nhiều trẻ em bị hội chứng MIS-C đã từng nhiễm Covid hoặc đã từng ở gần ai đó nhiễm Covid.

Y học vẫn đang tìm hiểu về hội chứng MIS-C và bệnh này ảnh hưởng đến trẻ em như thế nào? Tại sao một số trẻ em bị hội chứng MIS-C, trong khi những trẻ khác thì không? Liệu trẻ có bệnh nào đó sẽ có nhiều khả năng mắc hội chứng MIS-C hơn hay không? Đây là một trong số rất nhiều câu hỏi mà y học vẫn đang cố gắng tìm hiểu.

2. Những biểu hiện thường gặp của hội chứng MIS-C

Nếu trẻ bị sốt kéo dài kèm theo ít nhất 02 các triệu chứng dưới đây thì có thể nghi ngờ trẻ mắc hội chứng MIS-C:

 • Đau bụng
 • Mắt đỏ ngầu
 • Tiêu chảy
 • Chóng mặt hoặc choáng váng (dấu hiệu của huyết áp thấp)
 • Da phát ban
 • Nôn ói
viem da o tre em mac hoi chung mis-c
Những vết ban trên da của một trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid (MIS-C). Hình ảnh của Damien Bonnet, M.D., Ph.D., Necker Hospital-Université, Paris, người đã tham gia vào một nghiên cứu về hội chứng MIS-C. Bản quyền hình ảnh Damien Bonnet, do Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cung cấp.

Lưu ý: Không phải tất cả trẻ sẽ có tất cả các triệu chứng giống nhau. Nếu cha mẹ nghi ngờ trẻ mắc hội chứng MIS-C, hãy đưa trẻ tới khám tại bệnh viện chuyên nhi hoặc bệnh viện điều trị Covid.

3. Chẩn đoán và điều trị hội chứng MIS-C

Các bác sĩ có thể chỉ định trẻ làm một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bao gồm:

 • Xét nghiệm máu
 • Chụp X quang ngực
 • Siêu âm tim
 • Điện tâm đồ
 • Siêu âm bụng

Hầu hết trẻ em mắc hội chứng MIS-C cần được điều trị trong bệnh viện, một số trẻ sẽ cần được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ em (ICU).

4. Hội chứng MIS-C có nguy hiểm không?

Hội chứng MIS-C rất nguy hiểm, thậm chí gây tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, hầu hết trẻ em đều phục hồi tốt.

5. Lời kết

Dựa trên những gì chúng ta hiện đang biết về hội chứng MIS-C, cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi hội chứng MIS-C là thực hiện các hành động hàng ngày để phòng ngừa cho trẻ và toàn bộ gia đình khỏi bị nhiễm Covid.

Đối với những trẻ đủ điều kiện tiêm vắc xin Covid, cha mẹ có thể cho trẻ tiêm vắc xin Covid để trẻ được bảo vệ hiệu quả hơn.

[tdyk_note note_color=”#bde5a9″]

Một số lưu ý về hội chứng MIS-C

– Tim là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hội chứng MIS-C

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện nhi Philadelphia (Mỹ) cho biết 4/5 số trường hợp mắc hội chứng MIS-C có ảnh hưởng tới tim, một nửa số trẻ mắc hội chứng MIS-C bị suy giảm chức năng tâm thất trái. Tim là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hội chứng MIS-C và điều đáng quan tâm là khi chức năng tim suy giảm có thể dẫn đến tổn thương thận hoặc gan.

Theo tiến sĩ TS Pei-Ni Jone, chuyên gia tim mạch nhi tại Bệnh viện Nhi Colorado (Mỹ) cho biết, hội chứng MIS-C xuất hiện ở khoảng 1/3.000 bệnh nhi mắc COVID-19, trong đó, tim là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các triệu chứng rất đa dạng, từ không có biểu hiện gì đến tình trạng huyết áp thấp nghiêm trọng, và trẻ bị tình trạng nặng phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực với ống thở và thuốc trợ tim.

– Khả năng hồi phục tổn thương tim do MIS-C và biện pháp phòng ngừa

Mặc dù tổn thương tim có thể gây tình trạng khá nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong, nhưng hầu hết trẻ đều bình phục sau một thời gian.

Kết quả nghiên cứu mới tại bệnh viên nhi Philadelphia (Mỹ) đã mang tới những tín hiệu đáng mừng liên quan tới MIS-C, đó là: Trẻ em có xu hướng hồi phục hoàn toàn sau bất kỳ tổn thương tim nào trong vòng 3 tháng kể từ khi bị bệnh, trẻ có thể trở lại chơi thể thao trong vòng 3 đến 4 tháng.
[/tdyk_note]

Tham khảo:

4.7/5 - (3 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top