Trầm cảm hậu Covid và những điều cần lưu ý

Sau khi nhiễm Covid, một tỉ lệ cao bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần. Trong đó, những triệu chứng của trầm cảm có thể lên đến 50%.

tram cam hau covid Post-Covid Depression
Trầm cảm hậu Covid là bệnh trầm cảm xảy ra sau khi khỏi Covid khoảng một vài tháng.

1. Trầm cảm hậu Covid là gì?

Trầm cảm (tên tiếng Anh là Depression) là một căn bệnh rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã, mất mát và chán nản, đồng thời khiến người bệnh có những suy nghĩ tiêu cực, tự làm hại bản thân mình hoặc làm hại tới những nguòi xung quanh…

Trầm cảm hậu Covid là bệnh trầm cảm xảy ra sau khi khỏi Covid khoảng một vài tháng. Những biểu hiện để chẩn đoán trầm cảm bao gồm: Cảm giác buồn chán, bi quan, mất hy vọng vào tương lai, mất tự tin, không tập trung chú ý, mất hết hứng thú vào những hoạt động trước kia mình thích… Khi một người có 02 trong những biểu hiện này thì có thể mắc trầm cảm.

Trầm cảm hậu covid là một căn bệnh tâm thần rất nguy hiểm. Trầm cảm hậu covid có thể gây ra rất nhiều những nguy hại cho người mắc phải, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người bệnh, đồng thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng rất khó lường trước.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh trầm cảm tại bài viết: Trầm cảm là gì ? Nhận biết các dấu hiệu trầm cảm

2. Nguyên nhân của trầm cảm hậu Covid

– Do phản ứng miễn dịch của cơ thể với vi rút Covid

Khi mắc Covid, cơ thể sẽ kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất ra các cytokines, chemokines và những chất khác thúc đẩy phản ứng viêm. Đặc biệt có một loại cytokine là loại được bài tiết ra từ tế bào T helper 2. Nồng độ cytokine càng cao thì mức độ nhiễm Covid càng nặng. Khi cơ thể không kiểm soát được quá trình viêm thì những điều tồi tệ sẽ xảy ra với hệ thần kinh.

Phản ứng viêm ở hệ thần kinh, phá vỡ hàng rào máu não. Các tế bào viêm ở ngoại biên xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, gây rối loạn sự dẫn truyền thần kinh, rối loạn trục của hệ thống nội tiết dưới đồi, tuyến yên. Tất cả những biến đổi đó là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần trong đó có trầm cảm, thậm chí là kể cả sau khi hết nhiễm Covid.

– Do yếu tố tâm lý trong giai đoạn nhiễm Covid

Những yếu tố tâm lý ảnh hưởng đến trầm cảm trong giai đoạn nhiễm Covid như:

 • Sự cách ly về xã hội, những lo lắng do sợ mình làm lây bệnh sang người khác;
 • Những yếu tố kỳ thị do liên quan đến Covid.

Thời gian cách ly trong quá trình điều trị Covid làm cho người bệnh bị cách ly với xã hội bên ngoài, cảm giác cô đơn, không tương tác được với mọi người khác. Bên cạnh đó có thể là tình trạng rối loạn giấc ngủ, điều này sẽ làm tăng khả năng bị trầm cảm.

Nhiều yếu tố tâm lý xã hội khác: Những lo lắng căng thẳng do sự lây lan của dịch bệnh, lo lắng sợ bị bệnh, sự đau khổ do mất người thân, hoặc những vấn đề về tài chính như thất nghiệp, giảm thu nhập, bệnh lý mãn tính mà không tiếp cận được các dịch vụ y tế trong thời kỳ bệnh dịch.

3. Biểu hiện của trầm cảm hậu Covid

Biểu hiện của trầm cảm hậu Covid gồm những biểu hiện sau:

 • Cảm giác buồn chán, mất hy vọng, bơ phờ.
 • Không thấy được khả năng hồi phục sức khỏe của mình.
 • Vô cảm, không có hoặc có rất ít những phản ứng cảm xúc khi thấy người khác bị nhiễm hoặc chết vì Covid.
 • Mất hết hứng thú trong công việc hàng ngày.
 • Thu rút các mối quan hệ xã hội, kể cả những mối quan hệ với những người thân yêu của mình.
 • Dao động, không quyết đoán khi đưa ra kế hoạch trong tương lai.
 • Sợ bị nhiễm Covid hoăc ngược lại, mặc kệ không quan tâm.
 • Biểu hiện hay quên, không có khả năng hoàn thành một công việc hay một nhiệm vụ nào đó.
 • Kém tập trung, hay bị sao nhãng trong công việc.
 • Rối loạn giấc ngủ, bao gồm cả mất ngủ, ngủ hay mơ, khó đi vào giấc ngủ, hay tỉnh giấc sớm.
 • Đau đầu, có những triệu chứng của lo âu đi kèm.
 • Tăng sử dụng chất kích thích như rượu, cần sa, amphetamine.
 • Cảm giác kiệt sức, suy nhược thần kinh.

4. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn cảm thấy chán nản vài ngày với các biểu hiện triệu chứng như ở trên, hãy hẹn gặp bác sĩ ngay khi có thể. Trầm cảm có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều nếu nó không được điều trị. Vì bản thân và người thân của bạn, đừng chủ quan.

Lưu ý: Trầm cảm không chỉ tác hại nghiêm trọng tới người bị bệnh mà thậm chí nó có thể còn đặt những người xung quanh vào tình trạng nguy hiểm không mong muốn. Khi có các dấu hiệu như kể trên, bạn nên sớm tới khám tại các cơ sở y tế uy tín có khoa tâm thần kinh để được chẩn đoán và điều trị sớm. Bệnh được điều trị càng sớm, các tác hại của bệnh càng được giảm thiểu.

5. Lời kết

Trầm cảm hậu Covid là bệnh có thể điều trị được và cần phải được điều trị với các bác sĩ khoa tâm thần kinh. Tùy vào thể trạng bệnh nhân, bệnh cần trị liệu trong thời gian dài hoặc ngắn. Vì một cuộc sống tốt hơn, bản thân người bệnh và người thân cần có thái độ tích cực khi đối mặt với căn bệnh này.

Nếu có các triệu chứng nghi ngờ trầm cảm, người bệnh không nên xem nhẹ hay bỏ mặc cơ thể mà cần đến cơ sở y tế có chuyên môn, trình độ cao để được khám, đánh giá mức độ trầm cảm cũng như đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Tham khảo: Trầm cảm hậu COVID-19 và những điều cần lưu ý (suckhoedoisong.vn)

4.2/5 - (3333 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top