Có máu trong phân – Làm sao phân biệt ung thư ruột và trĩ ?

Khi có máu trong phân nhiều người thường nghĩ rằng đó là do bệnh trĩ, nhưng thực tế, có nhiều bệnh lý cũng gây ra hiện tượng này, trong đó có ung thư ruột kết. Chính nhầm lẫn giữa bệnh trĩ với bệnh ung thư ruột nên nhiều bệnh nhân đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.

co mau trong phan phan biet tri va ung thu ruot
Cả bệnh trĩ và ung thư ruột kế đều có thể gây ra hiện tượng có máu trong phân.

Trên thực tế, mặc dù cả ung thư ruột kết và bệnh trĩ đều có thể gây ra máu trong phân, nhưng vẫn có sự khác biệt trong triệu chứng giữa hai loại bệnh này.

Phân biệt ung thư ruột kết với bệnh trĩ

Các chuyên gia cho biết, mặc dù ung thư ruột kết và bệnh trĩ có thể gây ra máu trong phân nhưng giữa hai bệnh này có sự khác biệt rõ ràng. Nếu là ung thư ruột kết, do máu đến từ ruột nên máu thường lẫn với phân, có màu đỏ thẫm, và lượng máu chảy ra tương đối nhiều. Một số bệnh nhân có thể đi ngoài ra phân có máu kèm theo chất nhầy.

Đối với trường hợp bị trĩ, do máu chảy ra trước và sau khi đi đại tiện nên máu thường có màu đỏ tươi và dính trên bề mặt phân mà không lẫn với phân. Một số trường hợp trĩ nặng còn có thể gây chảy máu khi đi đại tiện.

Ngoài ra, với bệnh nhân ung thư ruột kết, bên cạnh triệu chứng  máu trong phân còn có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài: Bệnh ung thư trực tràng có biểu hiện ở mọi bộ phận liên quan đến đường tiêu hóa. Một số dấu hiệu thường gặp như hơi thở hôi, ợ hơi, ợ chua, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Đau quặn bụng, đau râm ran là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Song một vài trường hợp, nó báo hiệu sự tồn tại của các khối u ở dạ dày – ruột.
  • Giảm cân bất thường: Chán ăn, khó tiêu, đầy bụng trên vùng rốn, ăn không ngon kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, sút cân nhanh chóng.
  • Mệt mỏi và suy nhược: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Mệt mỏi do ung thư trực tràng thường liên quan đến thiếu máu do mất máu trong phân. Người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.

Tuy ung thư đường ruột là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng nếu phát hiện sớm từ giai đoạn đầu thì có thể dùng phương pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị triệt để nhằm ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư, giúp tăng tỷ lệ sống thêm 5 năm và kéo dài thời gian sống.

Nguồn: Báo Dân trí

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top