Dầu dừa có thể chữa cháy nắng không?

Làn da của bạn với tia cực tím (UV) của mặt trời quá lâu có thể gây ra cháy nắng. Dầu dừa đã được quảng cáo là một biện pháp khắc phục tại nhà cho các vết cháy nắng, nhưng nó có hiệu quả không? Để trả lời cho thắc mắc này, mời bạn đọc cùng Tổng Đài Y Khoa tìm hiểu qua bài viết sau:

Các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu đã trồng cây dừa và sử dụng các phần khác nhau của quả dừa như nước, cơm dừa từ đó dầu dừa được xuất hiện.
Các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu đã trồng cây dừa và sử dụng các phần khác nhau của quả dừa như nước, cơm dừa từ đó dầu dừa được xuất hiện.

1. Lợi ích chung của cây dừa

Cây dừa được gọi là cây của cuộc sống, vì nó có nhiều công dụng. Dừa là một loại cây ăn quả được tìm thấy ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt với đất thoát nước tốt. Các nền văn hóa khác nhau trên toàn cầu đã trồng cây dừa và sử dụng các phần khác nhau của quả dừa như nước dừa, cơm dừa từ đó dầu dừa được xuất hiện.

Theo nguyên cứu, dầu dừa được sử dụng như một tác nhân chữa bệnh ung thư, tiểu đường, tiêu chảy, khô da và bệnh vẩy nến. Chúng được sử dụng như một chất kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút để điều trị nhiễm trùng da.

2. Lợi ích dầu dừa đối với cháy nắng

Dầu dừa được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng da, chẳng hạn như viêm da và chàm. Nhiều người cho rằng dầu dừa giúp làm mát và làm dịu làn da bị cháy nắng và làm giảm các triệu chứng như ngứa và bong tróc.

Điều này đúng, vì dầu dừa chứa nhiều chất béo bão hòa, rất tốt cho việc giữ ẩm cho làn da của bạn. Da bị cháy nắng có xu hướng bị khô và ngứa. Vì vậy, thoa dầu dừa có thể giúp giảm các triệu chứng đó bằng cách bổ sung độ ẩm cho làn da của bạn.

3. Sử dụng dầu dừa

Đừng bôi dầu dừa khi có dấu hiệu cháy nắng đầu tiên. Thay vào đó, trước tiên bạn hãy dùng một miếng gạc mát hoặc khăn lạnh thoa vào vùng bị cháy nắng trong 15 phút để giúp làm mát da. Khi da đã nguội (có thể mất vài giờ), hãy thoa dầu dừa lên vùng da bị cháy nắng.

Đừng bôi dầu dừa khi có dấu hiệu cháy nắng đầu tiên. Khi da đã nguội (có thể mất vài giờ), hãy thoa dầu dừa lên vùng da bị cháy nắng.
Đừng bôi dầu dừa khi có dấu hiệu cháy nắng đầu tiên. Khi da đã nguội (có thể mất vài giờ), hãy thoa dầu dừa lên vùng da bị cháy nắng.

4. Các nguyên cứu về dầu dừa

Không có bằng chứng khoa học, chứng minh dầu dừa đặc biệt giúp chống cháy nắng hoặc bỏng. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2012, bôi kem dưỡng da hoặc các hợp chất khác có nhiều lipit (chất béo) vào vết bỏng độ một có thể tăng tốc thời gian lành vết thương và giảm khô da.

Axit lauric là một chất béo bão hòa trong dầu dừa. Theo một nguyên cứu năm 2014, đã chỉ ra rằng axit lauric có khả năng kháng khuẩn chống lại nhiều vi khuẩn gram dương và gram âm. Như vậy, bôi dầu dừa vào vết cháy nắng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Điểm mấu chốt:

Dầu dừa được cho là một loại kem chống nắng tự nhiên để giúp ngăn ngừa cháy nắng ngay từ đầu. Nhưng dầu dừa có SPF (chỉ số chống nắng) là 7.1. Điều đó gần như không đủ để bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng. Cách phòng chống cháy nắng tốt nhất là kem chống nắng phổ rộng có SPF từ 30 trở lên.

5. Những điều bạn nên biết trước khi sử dụng dầu dừa để trị cháy nắng

Dầu dừa không nên được sử dụng như là phương pháp điều trị đầu tiên cho một vết cháy nắng. Tuy nhiên, nó có lợi sau khi da bị cháy nắng được làm mát bằng nước mát hoặc chườm lạnh

Chú ý: Bạn không bao giờ làm mát da bằng nước đá trực tiếp, vì nó có thể gây tổn thương nhiều hơn cho mô da.

Sử dụng dầu để điều trị bỏng là một phương thuốc dân gian phổ biến. Nó cung cấp một rào cản chống lại vi khuẩn từ không khí và nhiễm trùng. Nhưng tất cả các loại dầu lại không có hiệu quả giống nhau. Chẳng hạn như dầu ăn hoặc bơ, vì chúng giữ nhiệt, làm nặng thêm vết bỏng và tăng cảm giác đau. Tuy nhiên, dầu dừa dễ dàng hấp thụ vào da và không có tác dụng phụ tiêu cực lên vết cháy nắng hoặc bỏng.

Các vết cháy nắng nhẹ sẽ biến mất mà không cần điều trị trong vài ngày. Tuy nhiên, bỏng cấp độ hai hoặc độ ba có thể cần điều trị và mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Bạn nên gọi cho bác sĩ nếu:

  • Cháy nắng của bạn bao phủ hầu hết cơ thể của bạn
  • Cháy nắng gây phồng rộp
  • Bạn bị sốt, ớn lạnh hoặc đau đầu
  • Bạn bị buồn nôn hoặc nôn
  • Bạn bị đau nặng
  • Bạn có dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sưng, đau tăng, chảy mủ hoặc vệt đỏ

Để ngăn ngừa cháy nắng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cho đến khi nó lành. Cháy nắng làm tăng nguy cơ mất nước, vì vậy hãy uống thêm nước khi da bạn lành.

Chú ý: Dị ứng với dầu dừa rất hiếm nhưng có thể xảy ra. Nếu bạn bị phát ban, tăng mẩn đỏ hoặc tăng ngứa sau khi thoa dầu dừa lên da, hãy ngừng sử dụng dầu và liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

6. Lời kết

Phương pháp điều trị cháy nắng bằng dầu dừa là không chính xác. Vì chúng không chữa lành da bị cháy nắng. Nhưng chúng có thể làm cho vết bỏng bớt khó chịu hơn.

Dầu dừa có thể giúp giữ ẩm cho làn da bị cháy nắng và giúp giảm thiểu ngứa và bong tróc, nhưng dầu dừa chỉ an toàn và chỉ áp dụng sau khi da bạn đã nguội.

Đối với làn da của bạn, chỉ sử dụng dầu dừa nguyên chất hữu cơ đã được ép ra. Các loại dầu dừa khác có thể được tẩy trắng, chứa các loại dầu khác hoặc đã sử dụng hóa chất trong quá trình khai thác dầu.

Nguồn tham khảo:

D.G – Tổng Đài Y Khoa

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top