Hướng dẫn lấy nước tiểu 24h – Ngắn gọn, dễ hiểu

Lấy nước tiểu 24h là lấy toàn bộ lượng nước tiểu mà người cần xét nghiệm đi tiểu trong thời gian 24 giờ. Dưới đây là hướng dẫn lấy nước tiểu 24h chuẩn nhất giúp bạn có kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

huong dan lay nuoc tieu 24h binh chua nuoc tieu
Bình có nắp dùng để chứa nước tiểu trong xét nghiệm nước tiểu 24h.

1. Mục đích lấy nước tiểu 24h

Nước tiểu là một dịch bài tiết quan trọng của cơ thể, có nhiệm vụ đào thải ra bên ngoài những chất độc hại, chất cặn bã sản sinh ra trong quá trình chuyển hóa các chất. Sự thay đổi tính vật lý hóa học, thành phần của nước tiểu phản ánh rõ sự rối loạn chuyển hóa các chất và hoạt động của các cơ quan nội tạng như gan , thận, tuyến nội tiết. Mục đích của việc làm xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán, theo dõi quá trình điều trị bệnh của các cơ quan nói trên.

Mục đích lấy nước tiểu 24h nhằm định lượng protein niệu, ure niệu, creatinin niệu, điện giải niệu… 24 giờ, tính bilan dịch vào ra, theo dõi số lượng và tính chất của nước tiểu.

2. Quy trình lấy nước tiểu 24h

  1. Chuẩn bị một bô có nắp hoặc bình nhựa có nắp, có vạch chia thể tích có thể tích khoảng 3 – 5 lít và 01 hũ đựng mẫu nước tiểu xét nghiệm. Bô và bình đựng nước tiểu phải rửa sạch, không lẫn chất tẩy rữa, dội nước sôi để diệt khuẩn. Bạn sẽ được cơ sở xét nghiệm phát hũ đựng nước tiểu xét nghiệm sẽ được Tuỳ từng cơ sở xét nghiệm, có những cơ sở xét nghiệm sẽ phát cho bạn dụng cụ chứa nước tiểu.
  2. Cho chất bảo quản nước tiểu vào bô hoặc bình chứa nước tiểu để tránh lên men làm hư hại tế bào và ngăn chăn sự phát triển của tạp khuẩn. Chất bảo quản này sẽ được cơ sở xét nghiệm phát.
  3. Buổi sáng thức dậy, khi đi tiểu, bỏ hết  phần nước tiểu này đi. Bạn cần xem lúc đi tiểu là mấy giờ để xác định thời điểm đi tiểu lần cuối cùng của quy trình lấy nước tiểu 24h.
  4. Kể từ những lần đi tiểu kế tiếp, tất cả nước tiểu (kể cả nước tiểu lúc đi đại tiện, đi tắm,…) đều cho vào bô hoặc bình chứa, lắc nhẹ và đều để trộn lẫn nước tiểu với chất bảo quản. Trong đêm nếu có đi tiểu bao nhiêu lần bạn cũng cần lấy đủ. Lưu ý: Bạn cần để bô hoặc bình chứa nước tiểu ở chỗ mát.
  5. Ngày hôm sau, khi ngủ dậy, nếu vẫn trong vòng 24h kể từ lần đi tiểu đầu tiên của quy trình lấy nước tiểu 24h, bạn đi tiểu lần cuối cùng vào bô hoặc bình chứa rồi lắc đều. Ví dụ: Bạn thức dậy lúc 5 giờ sáng thì lấy nước tiểu cho đến 5 giờ sáng ngày hôm sau.
  6. Sau khi đi tiểu lần cuối, bạn đo thể tích nước tiểu trong bô/ bình chứa và ghi lại vào giấy càng chi tiết càng tốt. Ví dụ: ghi V = 1510 ml thay vì ghi V = 1500 ml.
  7. Sau khi ghi xong thể tích nước tiểu, bạn lắc đều bô/ bình chứa nước tiểu, rồi chiết nước tiểu trong bô/ bình chứa ra hũ đựng mẫu nước tiểu (lấy 2/3 hũ).
  8. Bạn đưa hũ nước tiểu tới phòng xét nghiệm kèm tờ giấy ghi thể tích nước tiểu đã ghi lại.
huong dan lay nuoc tieu 24h binh chua nuoc tieu
Hũ đựng nước tiểu tới phòng xét nghiệm và giấy ghi thể tích nước tiểu thu được trong 24h.

Nguồn: Tổng đài Y khoa

4.7/5 - (11 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top