Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là tốt ?

Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là tốt ? Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần thiết không ? Trong nội dung dưới đây, Tổng đài Y khoa sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu những vấn đề này.

nong do khang the viem gan b bao nhieu la tot tdyk
Xét nghiệm Anti-HBs cho biết nồng độ kháng thể viêm gan B của mình.

1. Sơ lược kháng thể viêm gan B

Hiểu ngắn gọn, kháng thể viêm gan B là những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B (kháng nguyên có tên là HBsAg). Nếu cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ đủ lớn thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus gây viêm gan B. Nếu bạn muốn có kháng thể viêm gan B một cách an toàn thì cách duy nhất là tiêm vắc xin ngừa bệnh viêm gan B.

Để biết cơ thể đã có kháng thể viêm gan B hay chưa và lượng kháng thể viêm gan B (nếu có) là bao nhiêu, bạn cần làm xét nghiệm Anti-HBs. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn đã có kháng thể viêm gan B, nghĩa là:

  1. Bạn đã từng nhiễm virus viêm gan B và đã khỏi.
  2. Hoặc bạn đã tiêm vắc xin ngừa viêm gan B.

2. Kháng thể viêm gan B bao nhiêu là tốt ?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là phương pháp xét nghiệm để xác định có hay không có kháng thể viêm gan B, giúp biết được người đó đã được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B hay chưa.

Khi xét nghiệm Anti-HBs, bạn sẽ biết đợc nồng độ kháng thể viêm gan B của mình. Nồng độ kháng thể viêm gan B đạt trên 10 mIU/ml thì cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B. Tuy nhiên, để tránh được lây nhiễm thì định lượng kháng thể phải đạt trên 100 mIU/ml, kháng thể bền vững với virus là 1000 mIU/ml.

Tóm lại:

  • Nồng độ kháng thể viêm gan B đủ để bảo vệ cơ thể người là 10 mIU/ml.
  • Nồng độ kháng thể viêm gan B tốt là từ 1000 mIU/ml trở lên.

3. Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần thiết không?

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh phổ biến và rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm gan B không những gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe mà còn có nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B giúp biết được người đó đã được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm virus viêm gan B hay chưa. Nếu cơ thể chưa có kháng thể viêm gan B, khi tiếp xúc với người mắc viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B là rất cao.

Do đó, bạn nên thực hiện xét nghiệm kháng thể viêm gan B nếu chưa tiêm vắc xin ngừa viêm gan B, đồng thời làm thêm xét nghiệm HBsAg để biết mình có bị nhiễm viêm gan B hay chưa. Nếu bạn chưa nhiễm viêm gan B và chưa có kháng thể viêm gan B thì bạn nên tiêm vắc xin ngừa viêm gan B càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp bạn đã tiêm vắc xin ngừa viêm gan B hoặc đã có kháng thể viêm gan B, bạn nên xét nghiệm kháng thể viêm gan B định kỳ 3-4 năm/ lần để đánh giá nồng độ kháng thể xem có còn ở mức tốt không.

Nguồn tham khảo: ykhoatamduc.vn

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top