Hiến gan – Phần gan còn lại có mọc lại không ?

Hiến gan – Phần gan còn lại có mọc lại không là thắc mắc của nhiều người trước khi hiến gan. Mời Quý vị cùng Tổng đài Y khoa tìm hiểu vấn đề này trong nội dung dưới đây.

1. Tổng quan về gan

Gan là một trong những tạng phủ đóng vai trò chính yếu của cơ thể, nằm ở trong ổ bụng, phía bên phải, có trọng lượng khoảng hơn 01 kg ở người trưởng thành. Gan có chức năng trong việc giúp tiêu hóa thức ăn; lọc máu; trung hòa, thải trừ các độc tố xâm nhập vào cơ thể; dự trữ sắt; chuyển hóa các thuốc uống…

vi tri cua gan trong co the
Vị trí của gan trong cơ thể

Gan là một cơ quan có khả năng bù trừ rất tốt, nghĩa là khi gan bị hư hoại thì các phần gan còn lại sẽ “gánh” thêm công việc của các phần gan bị hư, cho nên ít khi có biểu hiện tình trạng suy giảm chức năng gan trong giai đoạn đầu.

Nếu một người có chức năng gan còn tốt, thể tích gan tối đa có thể cắt đi là 75%. Những tế bào gan còn lại (nếu khỏe mạnh, và được cung cấp đủ dinh dưỡng, cũng như không bị tác nhân bệnh lý khác tấn công) thì sẽ tích cực tái tạo trở lại và có thể đạt đến trọng lượng đủ lớn để đáp ứng chức năng gan của cơ thể.

2. Hiến gan rồi phần gan còn lại có mọc lại không ?

Hiến gan là phẫu thuật cắt đi một phần lá gan của người hiến tặng đủ điều kiện để thay thế phần gan bệnh. Hiến gan có thể giúp đem lại sự sống cũng như kéo dài thời gian sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

Nhiều người thắc mắc rằng sau khi hiến gan, phần gan còn lại mọc lại không? PGS-TS Nguyễn Tấn Cường – Trưởng khoa Ngoại gan – mật – tụy Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết:

– Thường thì bác sĩ sẽ cắt 2/3 lá gan của người cho để ghép cho người nhận. Gan của người cho sau đó sẽ mọc lại, tuy nhiên không thể đạt được thể tích giống như khi chưa cắt. Thông thường, gan mọc lại khoảng 60% so với thể tích ban đầu, quá trình tái sinh này diễn ra trong nhiều tháng.

Về chức năng gan của người hiến gan, phần gan còn lại sẽ tăng hoạt động và bù trừ để đạt được chức năng bình thường trong thời gian khoảng 6-8 tuần sau phẫu thuật. Hầu hết những người hiến gan cảm thấy bình thường sau 10-12 tuần.

Nói cách khác, trong thời gian khoảng 6-8 tuần sau mổ lấy gan, người cho có tình trạng chức năng gan suy giảm, có thể duy trì cuộc sống bình thường nhưng không thể chịu nổi nếu gặp phải yếu tố hủy hoại thêm trong thời gian này.

Do vậy, sau khi cho một phần gan, người cho cần tránh uống các thuốc hại gan, tránh bia rượu, hóa chất và các chất độc gan khác. Đồng thời, người cho gan cũng cần bảo vệ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn.

Việc hiến gan không làm giảm tuổi thọ của người cho nếu như quá trình cho – nhận và theo dõi được thực hiện đúng quy trình.

3. Lời kết

Như vậy, sau khi hiến gan, phần gan còn lại của người cho gan sẽ tự mọc lại với thể tích tái sinh bằng khoảng 60% so với thể tích ban đầu, quá trình này diễn ra trong nhiều tháng.

Về chức năng gan, sau khoảng 6-8 tuần sau phẫu thuật, chức năng gan sẽ trở lại bình thường, trong khoảng thời gian này người cho gan cần chú ý giữ sức khỏe, tránh các yếu tố gây hại cho gan.

 

Tham khảo:

4.4/5 - (15 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top