Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần nhịn ăn không ?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần nhịn ăn không thưa bác sĩ? Em tiêm vắc xin viêm gan B cách đây hơn 4 năm, giờ em muốn xét nghiệm xem lượng kháng thể viêm gan B còn bao nhiêu. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (hoali…@gmail.com)

xet nghiem khang the viem gan b co can nhin an khong
Khi cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ đủ lớn thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus viêm gan B.

Trả lời:

Thân chào bạn. Trước khi trả lời thắc mắc của bạn, chúng tôi xin nói sơ lược về kháng thể viêm gan B và xét nghiệm đánh giá kháng thể viêm gan B anti-HBs.

– Sơ lược về kháng thể viêm gan B và xét nghiệm anti-HBs

Kháng thể viêm gan B là những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B (kháng nguyên có tên là HBsAg). Khi cơ thể có kháng thể viêm gan B ở một nồng độ đủ lớn thì sẽ được bảo vệ và không bị nhiễm virus gây viêm gan B.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B là xét nghiệm chỉ số anti-HBs. Xét nghiệm này dùng để tìm hiểu khả năng hoạt động của kháng thể viêm gan B trong cơ thể người bệnh.

  • Nếu kết quả xét nghiệm anti-HBs âm tính nghĩa là cơ thể chưa có kháng thể miễn dịch với virus viêm gan B.
  • Nếu kết quả xét nghiệm anti-HBs lớn hơn 0 mIU/ml nghĩa cơ thể đã có kháng thể viêm gan B. Cụ thể hơn, nếu kết quả xét nghiệm anti-HBs lớn hơn 10mIU/ml thì bạn chưa cần tiêm nhắc lại vắc xin viêm gan B, nếu nhỏ hơn 10mIU/ml thì bạn cần tiêm nhắc lại 01 mũi vắc xin viêm gan B.

– Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần nhịn ăn không ?

Câu trả lời là: Bạn KHÔNG cần nhịn ăn khi xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Việc ăn uống không ảnh hưởng gì tới kết quả xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Ngược lại, bạn có thể ăn lót dạ nhẹ trước khi lấy máu xét nghiệm nhằm tránh trường hợp bị tụt huyết áp do đói.

Tuy nhiên, nếu bạn có dự định làm thêm các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan thì bạn cần để bụng trống trước khoảng 8 – 12 tiếng đồng hồ để không làm sai lệch kết quả.

Nguồn: Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có cần nhịn ăn không ?

4.5/5 - (2 votes)

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top