Loại nước uống nào khiến trẻ dậy thì sớm?

Trẻ dậy thì sớm là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý của trẻ. Một số loại nước uống mà trẻ nhỏ yêu thích lại có thể là nguyên nhân gây béo phì, dẫn đến dậy thì sớm.

nuoc uong khien tre day thi som
Hình ảnh minh họa.

1. Dậy thì sớm là gì?

Dậy thì sớm (Tiếng Anh là: Early puberty hoặc Precocious puberty) là tình trạng trẻ em bắt đầu phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát sớm hơn bình thường. Ở bé gái, dậy thì sớm được định nghĩa là khi có sự phát triển của ngực trước 8 tuổi, có kinh nguyệt trước 9 tuổi. Ở bé trai, dậy thì sớm được định nghĩa là khi có sự phát triển của tinh hoàn trước 9 tuổi, xuất hiện tinh dịch trước 10 tuổi.

2. Loại nước uống nào khiến trẻ dậy thì sớm?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm, trong đó có nguyên nhân từ chế độ ăn uống, hóa chất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn so với trẻ em có cân nặng bình thường.

Dưới đây là 04 loại nước uống có thể khiến trẻ dậy thì sớm:

– Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga là một trong những loại nước uống được trẻ em yêu thích nhất. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng nước ngọt có ga lại có thể là nguyên nhân gây béo phì, dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.
Nguyên nhân là do nước ngọt có ga chứa nhiều đường, khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì. Trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ dậy thì sớm cao hơn.
Bên cạnh đó, trong nước ngọt có ga còn chứa nhiều glycemic, chất làm tăng mức insulin và tăng khả năng tiết các hormone sinh dục, gây dậy thì sớm ở bé gái.

– Nước trái cây đóng hộp

Nước trái cây đóng hộp là một lựa chọn tiện lợi cho các gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng nước trái cây đóng hộp lại có thể chứa nhiều chất phụ gia, đường và chất bảo quản, có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Cụ thể, nước trái cây đóng hộp chứa nhiều chất tạo ngọt nhân tạo, chất bảo quản, hương vị nhân tạo và phẩm màu. Những chất này đều khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì hơn, tăng nguy cơ dậy thì sớm.

– Nước tăng lực

Nước tăng lực là thức uống được nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, nước tăng lực có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em.

Nước tăng lực chứa nhiều caffeine, chất phụ gia và đường. Caffeine có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng huyết áp, lo âu, đau đầu và làm gián đoạn giấc ngủ. Chất phụ gia và đường trong nước tăng lực có thể khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì và dẫn tới tình trạng dậy thì sớm.

– Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là một loại thức uống giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cho trẻ uống sữa đậu nành quá nhiều có thể gây hại cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân là do sữa đậu nành chứa chất isoflavone có hoạt tính giống estrogen, đây là loại hormone trong buồng trứng, có vai trò trong sự tăng trưởng và phát triển các đặc tính sinh dục của bé gái. Nếu cho trẻ uống sữa đậu nành quá nhiều có thể khiến trẻ dậy thì sớm.

3. Lời kết

Để phòng tránh dậy thì sớm ở trẻ, bố mẹ cần hạn chế cho trẻ uống các loại nước uống trên. Thay vào đó, nên cho trẻ uống nước lọc, nước ép trái cây tươi, sữa và các loại đồ uống lành mạnh khác.

Nếu nghi ngờ trẻ bị dậy thì sớm, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tổng đài Y khoa ©

Đánh giá bài viết

Bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top