Người bệnh viêm gan B cần biết trước khi tiêm vắc xin COVID-19

Tiêm vắc xin COVID-19 là một trong những biện pháp hiệu quả giúp phòng ngừa các biến chứng nặng do virus SARS-CoV-2 (COVID-19) gây ra. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh viêm gan B lo ngại vắc xin COVID-19 có thể làm nặng thêm bệnh viêm gan B và không biết liệu có cần ngừng uống thuốc ức chế virus viêm gan B trước khi tiêm vắc xin COVID-19?

viem gan b vac xin covid-19
Tiêm vắc xin COVID-19 là một trong những biện pháp giúp phòng COVID-19 hiệu quả.

1. Tiêm vắc xin COVID-19 có làm bệnh viêm gan B nặng hơn không?

PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc – Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, nguyên trưởng Khoa Truyền nhiễm – BV Bạch Mai cho biết: Đối với những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B chưa phải dùng thuốc ức chế virus, dù tải lượng virus cao hay thấp, hoặc bệnh nhân đang điều trị thuốc ức chế virus, đều không có chống chỉ định tiêm vắc xin phòng COVID-19. Điều này được áp dụng cả đối với bệnh nhân bị viêm gan C (HCV) hay HIV.

Tuy nhiên, PGS.TS.Ngọc cũng cho biết thêm: Riêng đối với bệnh nhân đang bị viêm gan cấp, có biểu hiện mắt vàng, tăng men gan, suy gan, tiểu cầu giảm thì nên trì hoãn tiêm vắc xin, đợi đến khi điều trị bệnh viêm gan cấp ổn định sẽ có chỉ định sau. Hiện tại ở Việt Nam, một số bệnh viện tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho bệnh nhân ghép gan rất tốt.

2. Có cần ngừng uống thuốc ức chế virus viêm gan B trước khi tiêm vắc xin COVID-19?

Hiện nay, có một số chia sẻ trên interner nói là cần phải “ngừng uống thuốc ức chế virus viêm gan B 02 tuần trước khi tiêm vắc xin COVID-19. Về vấn đề này, PGS.TS.Trịnh Thị Ngọc cho biết: Đây là những hướng dẫn sai lầm, nếu bệnh nhân thực hiện theo thì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và Hiệp Hội Gan Mật trên thế giới không có khuyến cáo nào cho bệnh nhân viêm gan B, C và HIV phải ngừng thuốc sau tiêm vắc xin phòng COVID-9.

Chính vì thế, đối với người mắc viêm gan B đang dùng thuốc ức chế virus vẫn phải uống thuốc đúng, đủ trước, trong sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19. Nếu ngừng thuốc ức chế virus viêm gan B thì có thể gây bùng phát viêm gan B, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bệnh nhân bị viêm gan B trước, trong và sau tiêm vắc xin vẫn được khám sàng lọc và theo dõi bình thường như người không bị viêm gan B.

Nguồn: Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

Scroll to Top